Trả lời: Tửu Quán
Món \"Ốc bò\"
Ốc nhồi to loại 15-20 con/kg; Ốc đá; ngâm trong nước gạo khoảng 2 ngày, Ngầy cuối cùng trước khi ăn đập vào chậu nước 2-3 lòng trắng trứng cho Ốc ăn.
Trước khi hấp Ốc cần rửa sạch (đương nhiên),Cho vào nồi hấp ốc thật nhiều gừng, xả, ớt, và không thể thiếu vài lá chanh, hấp bằng nước cốt dừa. Ốc nhồi thì khêu ra lấy nguyên phần lưỡi ốc mà bỏ ruột, sau đó băm với một ít thịt nạc vai (ít thôi nhá để dính ốc lại với nhau thôi) quấn quanh 1 cây xả lớn rồi nhồi trở lại vỏ hấp cho tới lúc chín.
- Ốc nhỏ để nguyên con sống đặt trên bàn, lấy nồi nước hấp ốc nhồi đun sôi âm ỉ để trên bàn rồi múc từng đĩa nhỏ ốc đá để hấp, mỗi lần chừng 20 chục con gì đó để đảm bảo lúc nào ốc cũng nóng.
- Nước mắm do bà xã tui pha tui không biết công thức, nhưng cần sánh, vàng, ngọt vừa, thơm hương gừng - tỏi - lá chanh, vị phải thật cay.
- Bánh đa tráng mỏng nhiều vừng, quạt bằng than hoa.
- Rượu làng Vân cốt đầu trong vắt, lọc qua 1 lớp vải lọc cho sạch oxit đồng cho tới khi không còn màu xanh lá trên tấm lọc thì thôi (Người làng Vân có cách nấu hầi như không có anđehit, nhưng thói quen dùng vòi đồng nấu rược không bỏ được). Loại rượu này cần phải đốt cháy ngay trên nắp chai mới đạt yêu cầu.
- Với chị em phụ nữ thì dùng rượu nếp cái hoa vàng loại nhẹ 20-25 độ.
- Vài chiếc đinh sắt non trắng.
Vào những ngày trời rét như bây giờ, hay mưa. Ngồi trên gác xép gỗ, thưởng thức cái giòn giòn của Món Ốc nhồi, béo béo của ốc đá, chấm mắm gừng, nhai bánh đa giòn tan, làm một tợp rượu nhỏ đợi cho \"dung nham\" chảy xuống dạ dày, rồi cầm chiếc đinh sắt lên chấm mạnh vào bát mắm nguyên chất vừa mút vừa cảm nhận vị tanh tanh mặm mặn của sắt non, - Và cảm ơn cụ Nguyễn Tuân đã truyền bá lại kiểu thưởng thức này.
Nếu bạn bè ra chơi cầu phải báo trước khoảng 1 tuần nhé.
Kính anh em!