Cần giúp cách tính nhiệt bếp đun

nvc

Thành Viên [LV 0]
Em đang phải tính nhiệt phòng bếp nấu ăn
Em dang bị mắc phần tính nhiệt của bếp (bếp ga) loại bếp lớn (2kg gas/h). Bếp nấu ăn phục vụ cho nhà hàng khoảng 100 ngưởi.
Có Bác nào biết cách tính chỉ bảo em với
Mong sơm được các bác chỉ bảo
 

do quan

Thành Viên [LV 5]
Ðề: cách tính nhiệt bếp đun

có thể tính gián tiếp không.
bác tính thử một ngày nó đun bao nhiêu lít nước, ví dụ nấu ăn cho 1 người tương đương đun sôi 5 lít nước chẳng hạn. lấy công thức tính nhiệt lượng ra tính. sau đó quy đổi theo hiệu suất bếp.
ví dụ bếp ga có thể hiệu suất chỉ khoảng 25 %. bởi vậy nhiệt lượng hữu ích kia nhân 4 lần sẽ ra số nhiệt lượng thực do bếp tạo nên.
đại khái như vậy, bác nào có cách hay hơn cứ tư vấn thêm nhé.
 
  • Like
Reactions: nvc

nvc

Thành Viên [LV 0]
Ðề: cách tính nhiệt bếp đun

có thể tính gián tiếp không.
bác tính thử một ngày nó đun bao nhiêu lít nước, ví dụ nấu ăn cho 1 người tương đương đun sôi 5 lít nước chẳng hạn. lấy công thức tính nhiệt lượng ra tính. sau đó quy đổi theo hiệu suất bếp.
ví dụ bếp ga có thể hiệu suất chỉ khoảng 25 %. bởi vậy nhiệt lượng hữu ích kia nhân 4 lần sẽ ra số nhiệt lượng thực do bếp tạo nên.
đại khái như vậy, bác nào có cách hay hơn cứ tư vấn thêm nhé.
do bếp của em có bố trí quạt hút, nên em định tính thế này các bác xem và cho em ý kiến nhé
Q=Q1+Q2+Q3
Q: Nhiệt lượng do ga cháy sinh ra (tính theo lượng ga cháy_chắc ok)
Q1: Nhiệt lượng do thức ăn nhận ( em cần tư vấn niệt độ của thức ăn khi chín)
Q2: Nhiệt lượng của không khí được hút ra ngoài ( em cần tư vấn nhiệt độ của không khí này, cò lưu lượng thì em định dựa vào lượng sản phẩm cháy)
Q3: Nhiệt lượng bếp toả vào phòng
Nếu biết các thắc mắc trên thì vấn đề đã được giả quyết!
Các bác thấy ntn. bác nào biết xin tư vấn dùm em, hoặc có cách hay hơn thì bầy cho em với
Yêu mọi người nhiều
 

nguyenledung

Thành Viên [LV 7]
Ðề: cách tính nhiệt bếp đun

do bếp của em có bố trí quạt hút, nên em định tính thế này các bác xem và cho em ý kiến nhé
Q=Q1+Q2+Q3
Q: Nhiệt lượng do ga cháy sinh ra (tính theo lượng ga cháy_chắc ok)
Q1: Nhiệt lượng do thức ăn nhận ( em cần tư vấn niệt độ của thức ăn khi chín)
Q2: Nhiệt lượng của không khí được hút ra ngoài ( em cần tư vấn nhiệt độ của không khí này, cò lưu lượng thì em định dựa vào lượng sản phẩm cháy)
Q3: Nhiệt lượng bếp toả vào phòng
Nếu biết các thắc mắc trên thì vấn đề đã được giả quyết!
Các bác thấy ntn. bác nào biết xin tư vấn dùm em, hoặc có cách hay hơn thì bầy cho em với
Yêu mọi người nhiều

Cánh nghĩ của bạn là không sai. Tuy nhiên trong vấn đề kỹ thuật thì người ta không giải quyết theo hướng đó. Vấn đề quan trọng của kỹ thuật là làm sao tránh được phương trình phản ứng hóa học sau đây:
2C + O2 = 2CO
Nói như vậy là vì khi không đủ Oxy trong bếp thì lượng khí độc CO sẽ sinh ra rất nhiều và gây hại cho chính người đầu bếp. Vì vậy vấn đề thông thoáng bếp đặt lên hàng đầu. Khi bếp càng thông thoáng, phương trình hóa học trên càng ít có cơ hội xảy ra. Các tiêu chuẩn nước ngoài như NFPA, AS, BS đều nêu ra con số trao đổi gió trong phòng bếp là 25 lần/giờ chính là vì nguyên nhân này. Do vậy, bạn chỉ cần tính toán làm sao cho bếp thông thoáng hơn chứ không phải là tính lượng nhiệt hút ra ngoài qua cái quạt đó.
Tất nhiên việc thông thoáng bếp cũng đồng nghĩa với việc hút toàn bộ nhiệt gây ra từ việc đốt làm cho phòng nóng lên. Vì lượng thông thoáng lớn hơn rất nhiều so với lượng hút nhiệt nên xu hướng chọn thông thoáng cho bếp là đặt nặng!
 

do quan

Thành Viên [LV 5]
Ðề: cách tính nhiệt bếp đun

v/đ bạn neu ra cũng đúng, nhưng khá mông lung.
nhiệt lượng tỏa ra sẽ tuân theo đ/l bảo toàn năng lượng. do vậy lấy tổng lượng ga đốt quy ra nhiệt lượng là đúng, ngoài ra còn phải kể các nhiệt lượng khác do người tỏa ra, do thiết bị lạnh tỏa ra, do nhiều thiết bị khác và nhân tố khác tỏa ra ...
nhưng quạt hút gió sẽ là 1 biến số lớn, còn cái mà thức ăn và phòng bếp hấp thu đi thì chắc không lớn. vì thức ăn hấp thu xong lại tỏa ra luôn một phần.
quạt hút gió làm mất nhiệt của bếp, nên bếp phải đốt thêm bù cho sự mất đi do quạt. nhưng do luồng đối lưu do quạt hút tạo ra là khó tính đúng, nên cần có số liệu đo đạc thực tế một số v/đ.
theo tôi không nên quá dựa vào lý thuyết mà không có một số số liệu đo đạc thực tế.
 

nvc

Thành Viên [LV 0]
Ðề: cách tính nhiệt bếp đun

v/đ bạn neu ra cũng đúng, nhưng khá mông lung.
nhiệt lượng tỏa ra sẽ tuân theo đ/l bảo toàn năng lượng. do vậy lấy tổng lượng ga đốt quy ra nhiệt lượng là đúng, ngoài ra còn phải kể các nhiệt lượng khác do người tỏa ra, do thiết bị lạnh tỏa ra, do nhiều thiết bị khác và nhân tố khác tỏa ra ...
nhưng quạt hút gió sẽ là 1 biến số lớn, còn cái mà thức ăn và phòng bếp hấp thu đi thì chắc không lớn. vì thức ăn hấp thu xong lại tỏa ra luôn một phần.
quạt hút gió làm mất nhiệt của bếp, nên bếp phải đốt thêm bù cho sự mất đi do quạt. nhưng do luồng đối lưu do quạt hút tạo ra là khó tính đúng, nên cần có số liệu đo đạc thực tế một số v/đ.
theo tôi không nên quá dựa vào lý thuyết mà không có một số số liệu đo đạc thực tế.
Cảm ơn bác nhé
Nếu giả sử bác cần phải tính toán nhiệt cho phòng bếp (ví dụ là sử dụng ga), các thành phần nhiệt khác như do: máy, người, chiếu sáng, mặt trời... đều tính được rồi, chỉ còn mỗi cái bệp đun(mà chắc chắn không thể bỏ qua nó được) thì bác sử lý như thế nào. Mong bác bầy cho em 1 cách với. kính mong được chỉ bảo
 

baochungbk

Thành Viên [LV 1]
Ðề: cách tính nhiệt bếp đun

Nó có công suất tỏa nhiệt đấy, bạn xem cái bảng ấy. Ví dụ 6-foot griddle = 120,000 Btu/h
 
  • Like
Reactions: nvc

nvc

Thành Viên [LV 0]
Ðề: cách tính nhiệt bếp đun

Nó có công suất tỏa nhiệt đấy, bạn xem cái bảng ấy. Ví dụ 6-foot griddle = 120,000 Btu/h
Cho em hỏi kỹ hơn chút
đây là nhiệt tỏa vào phòng hay công suất của nó ạh
em dịch không được tốt nên không hiểu cái bảng này cho lắm
nếu là nhiệt tỏa vào phòng thì em thấy có vẻ lớn quá
 

do quan

Thành Viên [LV 5]
Ðề: cách tính nhiệt bếp đun

theo tôi nghĩ hình như bài toán quay lại dạng cơ bản về nhiệt độ và nhiệt lượng.
tôi nhớ có 1 hằng số là nhiệt dung riêng của các chất.
ví dụ 1 lit nước cần nâng 1 độ c thì tiêu hao một lượng năng lượng là a calo. cái này chắc các sổ tay vật lý nhiệt có hết.
ở đây bác có bài toán đôt hết 2 kg ga, vậy tính ra nhiệt lượng tỏa ra là m kcal (kilogam calo). vậy thì dung tích phòng bếp quy ra m3 là bao nhiêu,, tạm trừ các thiết bị, đồ dùng, còn thực là bao nhiêu m3 không khí. ta sẽ tính số nhiệt lượng tỏa ra, quy lại theo nhiệt dung riêng của không khí và số m3 không khí trong bếp sẽ biết là nó nâng được bao nhiêu độ khối không khí này. hay nói khác, nhiệt lượng tỏa ra của 2 kg ga đốt cháy chia cho số m3 không khí trong bếp, chia cho nhiệt dung riêng của không khí sẽ biết nó nâng lên bao nhiêu độ.
theo tôi hiểu là vậy, các bác thấy có gì xin cứ cho ý kiến.
 
  • Like
Reactions: nvc

baochungbk

Thành Viên [LV 1]
Ðề: cách tính nhiệt bếp đun

Đấy là công suất định mức. Nếu muốn biết cụ thể thì xem trong cataloge hoặc ở name plate của từng bếp cũng có. Nhưng mà không nên quá cầu toàn như thế. Kỹ thuật thì khác nghiên cứu khoa học, làm sao mà bạn tính chi li quá được. Càng tính chi li càng rối. Theo tôi thì bạn cứ lấy cái công suất của bếp để mà tính, cho là phần nhiệt toả ra của thiết bị, thế thôi.
 
  • Like
Reactions: nvc

nvc

Thành Viên [LV 0]
Ðề: cách tính nhiệt bếp đun

Em thấy cách của bác baochungbk có vẻ hợp lý hơn, vì nếu theo cách của bác do quan thi thiên về tính xem nhệt độ không khí trong phòng tăng lên bao nhiêu độ do anh hưởng của bếp. Mà vấn đề ở đây em cần là tổng lượng nhiệt toả do bếp. Nhưng vấn đề ở chỗ là em có bố chí quạt hút thì không biết nó ảnh hưởng ntn. quạt xẽ thải 1 phần nhiệt ra ngoài, lượng nhiệt này tính ntn
co lẽ em cư lấy khoảng 40% đến 60% công suất của bếp mà tính thôi
còn nếu có điều kiện thực tế em nghĩ mình xẽ đo trực tiếp nhiệt độ của không khí thải do quạt hút, cung như lưu lượng của nó thì kết quả co lẽ đúng hơn
 

nvc

Thành Viên [LV 0]
Ðề: cách tính nhiệt bếp đun

Em còn muốn hổi điều này nũa
đó là bác nào có tiêu chuẩn nào để chọn chụp hút ( hút khói bếp ý)
Công suất 1 bếp ga là 1,2 kg(ga)/h
mỗi phòng 4 bếp, em định bố trí trên mặt bằng 1,2x4m
chiều cao phòng 5,5 m (tính từ sàn tới trần)
cac bác giúp em với
Thank mọi người nhiều
 

do quan

Thành Viên [LV 5]
Ðề: cách tính nhiệt bếp đun

các bác cho ý kiến đều đúng.
tuy vậy tôi thấy còn 1 khía cạnh nữa để tính. đó là giả thiết một ngày đốt hết 2 kg ga. ở đây có điều 2 kg ga đốt trong 1 tiếng và 2 kg đốt trong 8 tiếng sẽ ảnh hưởng tới môi trường bếp khác nhau. căn cứ đó sẽ có thiết kế khác nhau.
vậy xin có vài lời trao đổi cùng các bác.
 

do quan

Thành Viên [LV 5]
Ðề: cách tính nhiệt bếp đun

Em còn muốn hổi điều này nũa
đó là bác nào có tiêu chuẩn nào để chọn chụp hút ( hút khói bếp ý)
Công suất 1 bếp ga là 1,2 kg(ga)/h
mỗi phòng 4 bếp, em định bố trí trên mặt bằng 1,2x4m
chiều cao phòng 5,5 m (tính từ sàn tới trần)
cac bác giúp em với
Thank mọi người nhiều

việc hút gió, tôi thiết nghĩ phụ thuộc vào kích thước ống và công suất quạt chứ, còn cái chụp hút thì ảnh hưởng là bao nhiêu đâu.
 
  • Like
Reactions: nvc

nvc

Thành Viên [LV 0]
Ðề: cách tính nhiệt bếp đun

có lẽ tại em nói không rõ ý đồ. vì thầy giáo của em có gợi ý cách tính nhiệt nếu tìm được một tiêu chuẩn thiết kế chụp hút bếp(thường tiêu chuẩn này HD tính Q luôn anh ah)
Em cung mới nhận được tài liệu của iamtieens về thiết kế hệ thống hút nhà bếp và kềm theo tính nhiệt luôn
các ae nào cần thì quay lại đầu thư mục này vào chủ đề : hoir tiêu chuẩn chọn chụp hút bếp. Tải về nhé
 

nvc

Thành Viên [LV 0]
Ðề: cách tính nhiệt bếp đun

chúc đại gia đình HVACR một ngày thật nhiều niềm vui
 

trankhoi

Thành Viên [LV 0]
Ðề: cách tính nhiệt bếp đun

Cho góp ý chút nha!
nếu bạn muốn tính hút khói thì nên dựa vào:chủ yếu là nhiệt toả ra từ thiết bị bếp trên 1h hoạt động. Ví dụ máy có năng suất nhiệt là 100.000 BTU/h thì sẽ tiêu tốn 2kg LPG/h.cứ như vậy mà tính lên theo số lượng của bếp, bếp gia đình thì 15.000 BTU/h/1 họng gas và bếp công nghiệp( bếp Âu hoặc bếp Á) là 30.000BTU/h. cộng dồn tất cả lại sẽ tính được tổng năng suất nhiệt của bếp và sau đó tính công suất quạt hút lưu lượng bao nhiêu m3/h(nhớ chọn loại có vòng tua nhỏ khoảng 14.000 vòng/phút) để chống ồn.
Còn về kích thước chup hút thì tuỳ theo số lượng bếp chiếm diện tích thế nào mình sẽ thiết kế chup hút như vậy, rộng hơn càng tốt.
Chúc bạn thành công
 
  • Like
Reactions: nvc

do quan

Thành Viên [LV 5]
Ðề: cách tính nhiệt bếp đun

tôi chưa đọc cái tieu chuẩn chụp hút khói. nhưng tôi nghĩ cái tiêu chuẩn này nêu lên chỉ có tính tương đối
khi người ta tính một v/đ liên quan kỹ thuật, có lẽ nên tìm ra cơ sở của nó để tính, chứ nêu ra một tiêu chuẩn nào đó mà không biết tiêu chuẩn này xây dựng dựa trên cái gì, thì tôi nghĩ là có gì đó mơ hồ và nặng tính dựa dẫm.
trong thiết kế, việc chế tạo hàng loạt đòi hỏi xây dựng hệ tiêu chuẩn nhất định, để phục vụ đa mục tiêu : hiệu quả kinh tế, công năng, việc v/chuyển, chế tạo, lắp đặt ....
nhưng nếu tiêu chuẩn của hàn quốc sẽ phụ thuộc vào những thông lệ của hàn quốc.
ở đây, nếu ta nêu ra v/đ tính toán, thì cần có cơ sở số liệu. còn nói tính toán mà tra tiêu chuẩn này nọ rồi đưa ra k/quả, thì tốt nhất các bác đừng học khoa học làm gì, chỉ nên đi sưu tầm các bộ tiêu chuẩn về, rồi trình ra cho người hỏi là xong. và đề nghị nhà nước cùng các doanh nghiệp giải tán bộ phận nghiên cứu khoa học đi, và chỉ xây dựng các thư viện thôi. các trường dạy về khoa học như bách khoa, tổng hợp ... cũng nên giải tán nốt.
vài lời thiển cận, các bác bỏ quá cho.
 
Bên trên