Thảo luận Hướng dẫn lắp đặt hệ thống điện mặt trời

phuongdanghms

Thành Viên [LV 0]
Công việc lắp đặt điện mặt trời không dành cho những người nhút nhát. Với công cụ trên tay và giàn giáo, các nhân viên lắp đặt phải lắp các thiết bị có giá trị hàng ngàn bảng Anh lên mái nhà một cách an toàn, chắc chắn và tách biệt với mặt đất.
Ở đây chúng tôi phác thảo một số việc chính cần được hoàn thành trước khi lắp đặt trước khi hướng dẫn bạn cách lắp pin mặt trời thông thường. Bạn sẽ sớm biết được lý do vì sao các công việc này nên được thực hiện bởi các chuyên gia!


Những thứ cần chuẩn bị trước khi lắp đặt
Nhà lắp đặt công nhận bởi MCS

Việc chọn đúng nhà lắp đặt là điều rất quan trọng để có được một công việc lắp đặt trôi chảy và được chứng nhận đầy đủ. Nhà lắp đặt sẽ phải khảo sát sơ bộ trước khi tiến hành lắp đặt, chủ yếu để đánh giá xem nhà của bạn có phù hợp với các tấm pin hay không. Quá trình khảo sát này bao gồm đánh giá cao độ, góc và độ vững chắc của mái có phù hợp với mục đích hay không.

Một ngôi nhà thích hợp để lắp pin mặt trời sẽ có âm thanh cấu trúc, độ dốc của mái từ 10 – 600 hướng về phía Đông, Nam hoặc Tây. Có khoảng 10 – 12 triệu ngôi nhà ở Anh là lý tưởng để lắp các tấm pin mặt trời.
Bạn hãy nhớ tham khảo giá thành từ các nhà lắp đặt khác nhau để chọn ra mức giá cạnh tranh nhất, và để kiểm tra chứng nhận MCS của nhà lắp đặt bạn chọn. Bạn có thể kiểm tra ở địa chỉ: MCS installer search.

Giấy phép quy hoạch

Cứ 10 lần thì có đến 9 lần các chủ nhà không cần giấy phép quy hoạch khi lắp đặt pin; họ được phân loại là “Phát triển đã được chấp thuận” (PD). Nhà lắp đặt có đủ trình độ chuyên môn của bạn sẽ đảm bảo việc lắp đặt điện mặt trời đáp ứng các tiêu chí PD có liên quan. Một vài tiêu chí bao gồm:

  • Bạn không thể lắp các tấm pin cao hơn điểm cao nhất của nhà bạn (không tính ống khói).
  • Việc lắp đặt năng lượng mặt trời không được nhô ra quá 200mm từ bề mặt mái nhà.
  • Nếu bạn muốn lắp pin mặt trời, sự thay đổi về diện mạo của tòa nhà nên được giữ ở mức tối thiểu.
Các tiêu chí đối với những tòa nhà và các ngôi nhà được liệt kê trong danh sách “Những khu vực có vẻ đẹp tự nhiên nổi bật nhất” có thể khác biệt đôi chút. Vì lý do này, bạn nên kiểm tra 2 lần với cơ quan quy hoạch ở địa phương trước khi lắp đặt.
Bài viết “Tôi có cần giấy phép quy hoạch để lắp pin mặt trời không?” đã bao hàm nội dung này một cách chi tiết.

“Việc lắp đặt có làm hỏng mái nhà của tôi không?”
Câu trả lời là không - neo mái được thiết kế vừa vặn với các tấm ngói. Một khi đã được cố định chắc chắn, nhà lắp đặt sẽ đặt các tấm ngói về vị trí cũ. Có vài loại neo phù hợp với các loại ngói khác nhau. Đối với một số mái nhà, bạn cần phải dùng loại ngói chuyên dụng cho mục đích xây dựng để đấu nối dây vào bộ biến tần trong nhà bạn.


Quy trình lắp đặt tấm pin mặt trời
Các công việc lắp đặt đúng chuẩn thường mất không quá 1 - 2 ngày để hoàn thành, và trước khi bắt đầu thi công, nhà lắp đặt được chứng nhận MCS sẽ thực hiện cuộc khảo sát toàn diện để tìm hiểu các chi tiết. Đội ngũ thi công bao gồm 2 hoặc nhiều thợ lợp và một thợ điện đấu nối dây.

1/ Dựng giàn giáo.
Điều này là bắt buộc nhằm đảm bảo an toàn cho đội ngũ thi công. Việc kiểm tra chi phí xây dựng giàn giáo được bao gồm, và bên ngoài ngôi nhà của bạn có đủ không gian cho giàn giáo hay không là điều hữu ích.

2/ Gắn neo trên mái.
Neo mái đóng vai trò giữ giàn khung để lắp pin, và loại neo được sử dụng sẽ được xác định bởi loại ngói được trang bị. Đội ngũ lắp đặt sẽ bắt đầu bằng cách nhấc một vài tấm ngói và cố định neo vào xà nhà. Nhà lắp đặt nên kiểm tra ở gác xép trong quá trình khảo sát để xem xà nhà và mái có thích hợp để lắp pin hay không.

3/ Gắn giàn khung.
Giàn khung nhôm (hoặc thanh ray) được gắn vào neo theo chiều dọc và chiều ngang trên mái.

4/ Lắp đặt các tấm pin mặt trời.
Cuối cùng, đã đến lúc gắn các tấm pin vào giàn khung. Các tấm pin được kẹp lỏng vào khung, sau đó sẽ được siết chặt khi nhân viên lắp đặt định vị chúng vào góc độ tốt nhất.

5/ Đấu nối dây tấm pin mặt trời.
Đây là lúc bạn cần đến một đội ngũ lắp đặt đạt tiêu chuẩn. Các tấm pin thường được các nhà sản xuất trang bị sẵn dây điện, nhưng chúng cần được kết nối với biến tần.
Trong khi các nhân viên lắp đặt đang lắp các tấm pin trên mái nhà, thợ điện sẽ thiết lập biến tần trong nhà bạn (thường đặt ở gác xép). Biến tần chuyển đổi dòng điện được sinh ra - dòng điện một chiều (DC) - thành dòng điện xoay chiều (AC) có thể sử dụng được. Từ đó, lượng điện miễn phí của bạn đã sẵn sàng cho các thiết bị điện trong nhà. Bạn cần ngắt điện tại hộp cầu chì trước khi chuyển sang bước này. Để xem được nhiều thông tin về biến tần và biến tần siêu nhỏ, bạn hãy tham khảo bài viết “Biến tần là gì”.

6/ Các bước kiểm tra cuối cùng.
Thợ điện sẽ hoàn tất các kết nối cuối cùng đến người sử dụng. Sau đó, anh/cô ấy sẽ lắp đặt đồng hồ đo gần hộp cầu chì cho thuận tiện. Sau bước này, thợ điện sẽ bật điện trở lại để thử nghiệm hệ thống đã lắp đặt. Việc này nhằm mục đích đảm bảo không có sai sót nào xảy ra, và các tấm pin đã sản sinh điện như dự tính.

7/ Nhận chứng chỉ MCS.
Thông thường, bạn sẽ nhận được chứng chỉ trong khoảng 2 đến 3 ngày, sau khi nhà lắp đặt đã đăng ký hệ thống với MCS.
 
Bên trên