Hướng dẫn cách kích thích tảo khuê phát triển cho các bạn sinh viên nông nghiệp

VFT Group

Thành Viên [LV 0]
Đối với các bạn sinh viên học nông nghiệp chuyên ngành thủy sản thì việc cần phải hiểu về cách nhân giống tảo khuê trong ao nuôi là vô cùng cần thiết. Vì tảo khuê là một thực thể sinh vật quan trọng trong bất kỳ ao nuôi thủy sản nào. Tuy nhiên việc nhân sinh khối lượng tảo khuê trong ao tương đối khó nếu không có nhiều kinh nghiệm vì cần phải đo lường các chất dinh dưỡng cần cho tảo một cách chính xác. Qua bài viết này VFT sẽ giới thiệu các bạn hiểu về tảo khuê là gì, lợi ích của tảo khuê và hướng dẫn cách gây tảo khuê bằng vi sinh nhanh chóng.
Nguồn: https:// vftgroup.vn/kien-thuc-chi-tiet/tao-khue-la-gi/

Tảo khuê là gì?

Tao-khue-la-gi-768x768.webp

Tảo khuê hay còn gọi là tảo cát hoặc tảo silic, là một loại vi tảo quang hợp, có cấu tạo đơn bào sống đơn lẻ hoặc tập hợp lại thành nhóm, khả năng di chuyển hạn chế. Về hình dáng thì có 4 loại chính là hình quạt, hình zigzag, hình sợi và hình ngôi sao. Tảo khuê có thành tế bào là 2 mảnh vỏ lắp khít vào nhau với lớp vỏ được cấu tạo từ silica (SiO2), chứa tế bào chất bên trong. Tế bào tảo khuê có sắc tố chứa chlorophyll a, c, beta-carotene (fucoxanthin, diatoxanthin và diadinoxanthin) tạo nên màu tế bào từ vàng tới nâu vàng. Chúng có kích thước từ 2-200 micrometers và thường được tìm thấy ở nhiều môi trường nước khác nhau (mặn, lợ và trong đất). Khi nước có màu vàng nâu hay vàng đục (màu nước trà) cho thấy tảo khuê đang chiếm ưu thế trong ao nuôi.

Lợi Ích Của Tảo Khuê
Tảo khuê mang lại nhiều lợi ích cho ao nuôi tôm, bao gồm:
Cung cấp oxy: Qua quá trình quang hợp, tảo khuê giúp tăng cường lượng oxy hòa tan trong nước, thiết yếu cho sự sống của tôm.
Nguồn thức ăn tự nhiên: Tảo khuê phục vụ là nguồn thức ăn tự nhiên cho tôm, đặc biệt là giai đoạn ấu trùng và non.
Cân bằng sinh thái: Góp phần duy trì cân bằng sinh thái trong ao nuôi, hạn chế sự phát triển của tảo độc hại.
Đọc thêm bài viết: https:// vftgroup.vn/kien-thuc-chi-tiet/tao-luc-trong-ao-tom-la-loi-hay-hai/
Hướng dẫn cách nuôi tảo khuê cho ao nuôi tôm

vi-sinh-gay-mau-nuoc-cua-vft-768x768.webp

Tạo màu nước chính là xây dựng hệ vi sinh có lợi cho tôm. Thực tế có khá nhiều cách gây màu nước tảo khuê nhưng phương pháp sử dụng men vi sinh Bio Active được bà con nuôi tôm lâu năm rất ưa chuộng, nhờ khả năng gây màu hiệu quả nhanh chóng chỉ sau nửa ngày mà không cần phải ủ như các loại khác.

Bio Active là chế phẩm vi sinh, không chứa kháng sinh, hormone hay các chất độc hại nên an toàn tuyệt đối cho tôm, môi trường và sức khỏe của bà con. Ngoài khả năng gây màu nước tảo khuê cho ao nuôi, Bio Active còn có giúp phân hủy chất hữu cơ làm sạch nước, giảm hàm lượng khí độc và ức chế các vi sinh vật gây bệnh.

Quy trình cách gây màu nước tảo khuê cho ao nuôi nên được tiến hành trước khi thả tôm. Bà con thực hiện như sau:

– Nguồn nước cấp đã được xử lý kỹ sau khoảng 3 ngày thì bắt đầu đánh men vi sinh Bio Active để gây màu tảo khuê. Ao lên màu tảo khuê được khoảng 3 ngày thì bà con có thể thả giống.

– Liều lượng: 1 lít Bio Active cho khoảng 10.000m3 nước, đánh định kỳ 5-7 ngày/lần (tháng đầu thả giống) và 3-5 ngày/lần (từ tháng thứ 2 trở đi).

– Cách sử dụng rất đơn giản, bà con chỉ cần pha Bio Active với nước ao rồi tạt trực tiếp xuống ao, không cần ngâm ủ hay sục khí, rất tiết kiệm thời gian và công sức.

– Lưu ý: không pha Bio Active với nước ấm, nước nóng hoặc nước sinh hoạt (có chứa clo) sẽ làm chết các vi khuẩn có lợi.

Từ tháng thứ 2 đến khi thu hoạch, ao nuôi sẽ chứa nhiều chất dinh dưỡng hơn do lượng thức ăn dư thừa và chất thải của tôm tích tụ. Lúc này tảo độc có cơ hội sinh sôi phát triển mạnh và chiếm ưu thế trong ao. Ngoài ra, vi sinh Bio Active có khả năng phân hủy các chất hữu cơ tích tụ đáy ao giúp bà con kiểm soát lượng thức ăn dư thừa cũng như vỏ và chất thải của tôm.
Tham khảo thêm bài viết: https:// vftgroup.vn/kien-thuc-chi-tiet/tao-giap-la-gi/
 
Back
Bên trên