Cần giúp Em cần giúp ạ, Cài đặt nhiệt độ hệ thống Chilled là theo nước cấp hay nước hồi

DũngAutomation

Thành Viên [LV 0]
1. Cài đặt nhiệt độ hệ thống Chilled là theo nước cấp hay nước hồi? Tại sao? Cài đặt bao nhiêu?
2. Công thức tính tải cho tòa nhà là gì?

1. - Cài đặt hệ thống chilled là theo nước hồi
Có 3 dải tiêu chuẩn cài đặt
- Vào 12 ra 7
- Vào 10 ra 5
- Vào 12 ra 5
2. Công thức tính tải cho tòa nhà
PNO = PCH + 0.9 PĐL
PCH
: Công suất tính toán của khối căn hộ
PĐL: Công suất tính toán động lực cho thang máy, điều hòa, bơm, quạt thông gió
như này đúng không ạ
 
Chỉnh sửa lần cuối:
Các Câu hỏi của Bạn rất thực tế và Thực dụng. Nhưng để Trả lời thấu đáo nó lại liên quan đến nhiều Kiến thức Lý thuyết về Nhiệt Lạnh cũng như cả về Điện nữa, chứ không chỉ về chuyên môn Automation của Bạn.
Vì vậy, mình chỉ xin Trả lời Bạn theo kiểu "hỏi gì nói nấy", vắn tắt kết quả thôi nhé.
1- Cài đặt Chiller được hiểu là chọn điểm cài đặt SP Set Point của Biến điều khiển Qúa trình Nhiệt độ nước lạnh: SPch.w. với cả 2 loại Nước lạnh cấp đi S/Supply (Leaving Chiller) Tlw và hồi về R/Return (Entering Chiller) Tew. Phải quan tâm tới cả 2 Nhiệt độ nước lạnh T bởi vì Công thức tính Lượng nhiệt trao đổi của Dòng chảy nước lạnh là Q=G.C.(Tew-Tlw).
Trong việc ĐK Hệ thống nước lạnh Chilled Water Plant, như là Hệ thống BMS chẳng hạn, có 2 loại Đối tượng Thiết bị chính (đều có Dòng chảy nước lạnh đi qua) cần điều khiển, đó là:
a) từng Thiết bị làm lạnh (Chiller) đơn lẻ, thường là phân quyền cho nhà SX Thiết bị đảm trách và
b) cụm nhiều Thiết bị Chiller thành phần, cấp lạnh cho cả Hệ thống, thường là phân quyền cho nhà tích hợp Hệ thống, (gồm cả HT ĐK BMS) chịu trách nhiệm.
Hai nhà SX và tích hợp này phải phối hợp với nhau để có sự thống nhất, xuyên suốt, tạo ra 1 HT ĐK hoàn chỉnh. Cái này hẳn Bạn đã rõ, vì là nghề của Bạn.
Việc chọn Biến ĐK và Gía trị cài đặt SP là tùy vào Quan điểm của Người TK và chịu trách nhiệm về Đối tượng cần ĐK.
Cần phân biệt khi chọn Biến ĐK cho từng Đối tượng ĐK (Chiller hay cụm các Chiller) là sẽ khác nhau tùy vào Đối tượng. Cùng là Biến Nhiệt độ nước lạnh cấp đi S và hồi về R, nhưng với từng Chiller sẽ là nước lạnh ra khỏi từng con Chiller riêng lẻ, còn với cụm Chiller lại là nước lạnh (hỗn hợp) chung của tất cả Chiller trong cụm
Theo quan điểm của mình, mình thường chọn Biến ĐK như sau:
1) Với Đối tượng là Chiller riêng lẻ, với đặc điểm là có mức Điều chỉnh thay đổi CS khá nhỏ (chỉ cỡ bằng CS của 1 Máy nén). Người dùng không được phép chọn Biến ĐK (nước lạnh cấp và hồi), mà chỉ được phép chọn Gía trị cài đặt SP thôi. Thông thường với Chiller đơn lẻ thì Đối tượng ĐK (Công suất) là từng Đơn nguyên Máy nén, có mức thay đổi CS nhỏ, mình hay tập trung vào Biến Nhiệt độ nước hồi (về trực tiếp từ Phù tải) (để ĐK, điều chỉnh (giật cấp Binary hay trơn Analog cho các Máy nén) với Đặc điểm là Nhiệt độ nước hồi (về trực tiếp từ Phù tải) rất nhậy với từng thay đổi NHỎ của Phụ tải.
2) Với Đối tượng là cụm nhiều Chiller với đặc điểm là có mức Điều chỉnh CS khá lớn (bằng CS của nguyên cả 1 con Chiller). Người TK tích hợp có quyền chọn Biến ĐK (để gọi Chạy Tắt) cho cụm Chiller. Với Đặc điểm mức Điều chỉnh CS khá lớn của cụm Chiller, Mình thường dùng Biến ĐK là Nhiệt độ nước lạnh cấp chung của cả Hệ thống với đặt điểm là nước lạnh cấp (sau khi được Chiller làm lạnh rồi) có độ ổn định cao hơn, nó chỉ thay đổi với những thay đổi lớn của Phụ tải, mà ít bị dao động với những biến động nhiễu loạn nhỏ của Phụ tải.
Trên đây là vài Quan điểm và Kỹ năng Công tác của Cá nhân mình vể Hệ ĐK Nước lạnh. Không phải theo Tài liệu chính thống. Xin nói rõ và được chia sẻ với các Bạn.
Còn về các dải Nhiệt độ cài đặt Nước lạnh như Bạn nói (12-7), (10-5)...là rất Thông số chọn ban đầu quan trọng của Hệ thống Chiller Plant, nó tùy vào Nhu cầu của Thiết kế, do Ngừoi TK Hệ thống Lạnh quyết định cho phù hợp. Bên phía ĐK phải thực hiện theo Yêu cầu này.
Còn về câu hỏi cuối cùng của Bạn về các Công thức tính Phụ tải điện
Công thức tính tải cho tòa nhà
PNO = PCH + 0.9 PĐL thì mình không thấy Xuất xứ CT lấy nguồn từ đâu, theo Cơ sở nào, nên không có ý kiến trao đổi với bạn được
Vậy nhe Bạn.
Chúc cả nhà ngày mới tốt lành
 
Back
Bên trên