Dismiss Notice
HVACR sử dụng Cookies và địa chỉ IP để thống kê và cung cấp các tính năng được cá nhân hóa đến thành viên. HVACR cũng có thể sẽ sử dụng đơn vị thứ 3 cho dịch vụ này.

Tin tức Bố trí phòng thờ thế nào cho chuẩn phong thủy

Thảo luận trong 'Quảng cáo - Rao Vặt' bắt đầu bởi numbencore89hd, 21 Tháng một 2020.

--- HVACR ---
 1. numbencore89hd

  numbencore89hd Thành Viên [LV 0]

  Phong tục thờ cúng gia tiên tồn tại trong dân gian Việt Nam bao đời nay. Đây là nơi con cháu tỏ lòng hiếu thảo của mình với người đã khuất và mang lại niềm tin, chỗ dựa giúp con cháu đủ sức vươn lên trong xã hội.

  Với mỗi vùng miền sẽ có những cách thờ phụng khác nhau. Do không gian thờ cúng có ý nghĩa tâm linh với gia đình nên yếu tố gần gũi thân quen và giáo dục truyền thống cần được đặt lên giải nhất. Điều này sẽ giúp kết nối các thế hệ và giữ nề nếp, gia phong của gia đình.

  Trong ngôi nhà truyền thống của người Việt, bàn thờ tổ tiên thường đặt tại gian chính, gian chính lại là chỗ tiếp khách nên nhiều người cho rằng hai khoảng không này là một. bởi vì, một số tòa nhà xây mới ngày nay vẫn có thói quen để bàn thờ ngay tại phòng khách. nhưng, nếu có không gian vẫn nên làm gian thờ biệt lập bởi các nguyên do sau:

  - Thứ nhất, tránh được việc đi từ ngoài cửa vào đã nhìn thấy bàn thờ, hình ảnh tổ tiên. Hơn nữa, bàn thờ thuộc tĩnh, không hợp với sự phô trương.

  - Thứ hai, bàn thờ ngay cửa chính sẽ đón nhận nhiều sát khí từ ngoài vào, hoặc dễ có gió thổi làm động bát hương.

  - Thứ ba, bàn thờ chính gian giữa, người khấn đứng quay lưng ra cửa, sẽ có cảm giác bất an, khó tập trung tư tưởng khi khấn, làm mất tính trang nghiêm.

  Nên chọn một khoảng không riêng biệt cho phòng thờ của bạn, tránh kết hợp với phòng khách.

  Tốt nhất nên cân nhắc vị trí đặt bàn thờ ngay khi xuất phát thiết kế xây nhà sao cho phù hợp. Ví dụ, muốn đặt dưới tầng một thì bàn thờ nên nằm sát giếng trời hoặc trong khoảng thông tầng, nằm ở phía sau nhà và không xuất hiện ra phòng khách. Khi đặt trên tầng, bàn thờ nên kín đáo với người ngoài và gần gũi với người trong gia đình.

  Với ngôi nhà chung cư, bàn thờ vẫn phải đảm bảo sự thông thoáng, cơ mà kín đáo và thống nhất về hình thức sao cho cân xứng với không gian căn hộ.
  [​IMG]
  Nguyên tắc chiếu sáng ở phòng thờ

  - Phòng thờ của gia đình phải gây được không khí trang nghiêm, ấm cúng, thân thuộc tránh tạo cảm giác lạnh lẽo.

  - Phòng thờ thường được bố trí có diện tích nhỏ, bởi thế bạn nên chọn những đèn treo nhỏ cho tương xứng với phòng, tránh treo các loại đèn chùm lớn gây mất cân xứng. Cần lưu ý là bài trí ánh sáng đèn không được chiếu thẳng vào người ngồi khi hành lễ cúng bái.

  - Nếu tường sơn của phòng thờ có màu sáng thì không nên lắp nhiều bóng đèn sẽ biến đổi đến tính chất trang nghiêm của nơi thờ tự. Chỉ nên bố trí khoảng 2 đến 3 loại ánh sáng.

  - Tường có treo tranh nên trang hoàng hai đèn âm tường tương hợp hai bên bức tranh.

  Bày trí trên bàn thờ

  Tùy theo kích tấc ngôi ngôi nhà, hoàn cảnh đời sống... mà việc bày trí bàn thờ gia tiên khác nhau. mọi ngày có 1 đến 3 bát hương, bát hương ở giữa thờ chung thần linh thổ địa, bát hương hai bên là thờ gia tiên và bà cô ông mãnh.

  Phía trước bát hương: Ở giữa bày cái đài nhỏ, với ba chén đựng nước sạch. Hai bên là hai đĩa bày hoa quả tươi và trầu cau, hoặc tiền vàng mã.

  Phía sau bát hương: Là bộ bình để hoa tươi, hương và nến. Tùy theo chất liệu mà sự bày trí cũng khác. Với đồ sứ: Bộ tam sự gồm có bát hương, hai cây đèn (hoặc hai con hạc đội đèn), bộ ngũ sự có thêm hai bình (dựng cắm hoa tươi và để hương); bộ thất sự có thêm hai bình (đựng nước và gạo).

  Với đồ đồng: Tam sự có đỉnh đồng thay cho bát hương, và hai con hạc, ngũ sự có thêm hai ống hương và thất sự có thêm đôi đèn. Như vậy, bày trí của đồ đồng có tính trang trí thẩm mỹ là chính còn bày trí của đồ sứ thiên về tính thờ tự và tâm linh hơn. Khi bố trí bàn thờ Phật cần cao hơn và tách biệt bàn thờ gia tiên.

  bố trí hoành phi, câu đối phòng thờ

  Trong không gian thờ tự tổ tiên của mỗi gia đình người Việt đều dành một phần trang trọng nhất để treo những bức hoành phi, câu đối. Đây là nét tập quán đặc sắc trong đời sống tâm linh của người dân.

  Hoành phi thường được sơn son chữ vàng, có bức hoành phi hình cuốn thư. Chữ viết trên hoành phi đều tỏ lòng tôn kính của con cháu đối với tổ tiên, ghi tụng công đức của tổ tiên, ghi lại những lời răn dạy con cháu, hoặc biểu hiện ước cầu nguyện mong sự bình an, yên bình.

  Hai bên bàn thờ còn có đôi câu đối. Ngoài sử dụng trang trí, đôi câu đối còn ghi lại những lời răn dạy con cháu những giá trị đạo đức truyền thống, ca ngợi truyền thống của dòng họ hoặc cầu mong thanh bình, thịnh vượng.

  Những điều kiêng kỵ với bàn thờ

  - Ngoài những kiêng kỵ như trên, bàn thờ không đặt cạnh tường bếp đun, không dựa lưng vào tòa nhà vệ sinh, hay không nằm dưới hay trên vệ sinh, quản lý đặt ở ban công...

  - Kiêng kỵ về cách cục, trong phong thủy bàn thờ được coi như kháo sơn, cần đặt ở nơi có sơn tinh đang vượng. Như năm 2016 này chúng ta đang ở bên trong vận 8, bàn thờ nên đặt nơi có Cửu Tử hay Nhất Bạch đáo sơn.

  - Kiêng kỵ về quãng thời gian lập bàn thờ: Việc lập bàn thờ thường được triển khai thực hiện cùng với với nhập trạch, nên việc lựa chọn khoảng thời gian có ý nghĩa hết sức quan trọng, chuyển biến nhiều đến đời sống sau này. Ngoài khoảng thời gian phù hợp với nhập trạch, cúng tế hay hợp tuổi gia chủ, người ta còn chú ý đến thời khắc có sao Bát Bạch để hóa giải sát khí.

  - Kiêng kỵ về người lập bàn thờ: Người xưa cho rằng đàn bà mang thai có nhiều tạp khí, không nên động chạm vào bàn thờ hay bát hương. Hơn nữa, người bốc bát hương nên là gia chủ, chứ không nhất thiết phải nhờ người khác, cốt sao là sự thực tâm và tay chân sạch sẽ khi tiến hành.

  - Kiêng kỵ về trang hoàng trên bàn thờ: Bàn thờ là nơi thờ cúng gia tiên chứ không phải nơi phô trương hay trưng bày, những thứ không liên quan đến thờ cúng không bày lên bàn thờ, nhất là giấy công đức ở đình chùa. Nếu thờ gia tiên cùng Phật hay thờ mẫu, cần tách riêng bàn thờ Phật hay thờ mẫu, bàn thờ gia tiên để thấp hơn và tách biệt.

  - Kiêng kỵ về đồ lễ trên bàn thờ: hàng đầu là hương hoa, tức hương thắp, hoa quả tươi, hoa tươi và nước sạch. Tránh các loại đồ giả như hoa quả nhựa. Đồ thờ cúng xong rồi nên bỏ xuống để thụ lộc, tránh bày để từ tháng này qua tháng khác. Không nên để lễ mặn, hay tiền mặt lên bàn thờ.
   

Chia sẻ trang này