10+ DẤU HIỆU PHỎNG VẤN THÀNH CÔNG KHI ĐI XIN VIỆC

Langmaster Careers

Thành Viên [LV 1]
Bạn vừa hoàn thành một buổi phỏng vấn và đang đợi kết quả? Bạn lo lắng không biết bản thân có cơ hội trúng tuyển hay không? Thay vì chỉ ngồi chờ đợi phản hồi từ nhà tuyển dụng, hãy đọc qua bài viết sau đây để nắm ngay những dấu hiệu phỏng vấn thành công và sớm có sự chuẩn bị tốt nhất cho bản thân nhé!

1. Lọt vào vòng phỏng vấn tiếp theo

Đây là một trong những dấu hiệu phỏng vấn thành công rõ ràng nhất. Vì nhà tuyển dụng chắc chắn sẽ không muốn tốn thời gian với những ứng viên không đáp ứng đủ điều kiện. Dấu hiệu đậu phỏng vấn này, cũng đã từng được xác nhận trực tiếp bởi Honaman - Giám Đốc sáng tạo của Coca-cola.

Hãy thử thăm dò về quy trình làm việc, tuyển dụng bên công ty trước khi kết thúc phỏng vấn. Nếu nhà tuyển dụng nhiệt tình chia sẻ với bạn thì xin chúc mừng, có khả năng bạn đang nhận được đánh giá cao và có cơ hội trúng tuyển.

null


2. Hỏi thêm thông tin của ứng viên

Nhà tuyển dụng chỉ chủ động đề nghị ứng viên cung cấp thêm thông tin, nếu họ đang thực sự rất quan tâm và muốn tìm hiểu thêm. Dĩ nhiên, họ sẽ không mất thời gian làm điều thừa thãi nếu bạn không nằm trong “tầm ngắm” của họ.

Vì vậy, đây rất có thể là dấu hiệu phỏng vấn thành công, nếu nhà tuyển dụng yêu cầu bạn trình bày thêm một vài thông tin như: kinh nghiệm, bằng cấp hiện có, một số dự án đã từng hoàn thành… Hãy chuẩn bị sẵn trước cho buổi phỏng vấn nhé!

Xem thêm:

NHỮNG DẤU HIỆU RỚT PHỎNG VẤN MỌI ỨNG VIÊN NÊN BIẾT

NHỮNG CÂU HỎI PHỎNG VẤN THÚ VỊ, ĐỘC LẠ Ở CÁC DOANH NGHIỆP LỚN

3. Hai bên trò chuyện, trao đổi tự nhiên

Dấu hiệu phỏng vấn thành công tiếp theo là không khí trò chuyện giữa nhà tuyển dụng và ứng viên trở nên thoải mái. Khả năng cao là nhà tuyển dụng đã nhận thấy bạn là ứng viên phù hợp, nên phần hỏi đáp cũng nhường chỗ cho việc trò chuyện tự nhiên, trao đổi thân thiện giữa hai bên.

Điều này có thể đặc biệt đúng nếu nhà tuyển dụng duy trì thái độ tích cực và thảo luận về nhiều chủ đề, trong đó có sở thích của bạn. Rất có thể họ có thiện cảm và mong muốn tìm hiểu bạn rõ hơn với tư cách cá nhân.

4. Buổi phỏng vấn kéo dài hơn dự kiến

Đây có thể là một dấu hiệu phỏng vấn thành công, vì thời gian phỏng vấn càng kéo dài, khả năng bạn trúng tuyển càng cao. Thông thường, một buổi phỏng vấn diễn ra từ 45 phút đến 1 tiếng. Nếu nhà tuyển dụng không nhìn thấy tiềm năng ở bạn, họ sẽ rút ngắn thời gian với những câu hỏi lấy lệ mà không đi vào chi tiết.

5. Thời gian phản hồi nhanh

Việc nhà tuyển dụng nhanh chóng phản hồi thư cảm ơn của bạn, đồng thời hẹn sớm gửi kết quả cho bạn từ 2 – 3 ngày sau buổi phỏng vấn chính là một trong những dấu hiệu phỏng vấn thành công khá rõ ràng.

Tốc độ phản hồi nhanh chứng minh nhà tuyển dụng cảm thấy hứng thú, hoặc nhận ra bạn là ứng viên thích hợp và mong muốn được hợp tác cùng bạn, thậm chí đôi khi lo rằng sẽ mất ứng viên giỏi vào tay công ty đối thủ nếu không nhanh tay.

6. Thảo luận về mức lương kỳ vọng

Khi nhà tuyển dụng chủ động đề cập đến vấn đề lương thưởng, phúc lợi, điều đó có nghĩa họ đang cân nhắc lựa chọn bạn cho vị trí công việc sắp tới. Đây có thể xem là tín hiệu đáng mừng nên bạn hãy tự tin đề xuất mức lương phù hợp với năng lực. Lưu ý hãy tìm hiểu kỹ về mức lương trung bình và khéo léo khi đàm phán về lương.

null


7. Giới thiệu với đồng nghiệp, các bộ phận khác

Sẽ là một dấu hiệu cực kỳ tốt nếu nhà tuyển dụng giới thiệu bạn với một người hoặc một nhóm người nào đó trong cơ quan của họ. Có thể là vì họ đã quyết định bạn là ứng viên sáng giá cho vị trí cần tuyển dụng, và muốn tranh thủ giới thiệu với bạn những người đồng nghiệp sẽ cùng làm việc trong thời gian sắp tới.

Nếu nhận được đãi ngộ này, bạn chắc chắn đang rất được lòng người phỏng vấn. Qua màn chào hỏi, họ muốn bạn biết sơ về môi trường làm việc thực tế, cảm nhận được sự chào đón nồng nhiệt và tinh thần của mọi người trong công ty. Từ đó có thể tác động tích cực đến quyết định nhận việc của bạn sau đó.

Xem thêm:

TỔNG HỢP 35 CÂU HỎI PHỎNG VẤN THƯỜNG GẶP KHI ĐI XIN VIỆC

BỘ 20+ CÂU HỎI PHỎNG VẤN GIÁO VIÊN TIẾNG ANH CHUẨN

8. Đặt ra các câu hỏi follow-up

Nếu như thật sự quan tâm đến năng lực của bạn, người phỏng vấn sẽ không ngần ngại đào sâu, đặt ra một số câu hỏi phụ liên quan ngay sau khi nghe câu trả lời của bạn trong buổi phỏng vấn. Mục đích chính là muốn khai thác thông tin và đánh giá chính xác liệu bạn có phù hợp với vị trí công việc hay không.

Ngoài ra, những câu hỏi về dự định, bước tiếp theo sau phỏng vấn đại loại như: “Khi nào bạn có thể bắt đầu làm việc? Khi nào thì bạn sắp xếp xong công việc cũ? Bạn có thể bổ sung đầy đủ hồ sơ sớm nhất khi nào?…” cũng là một dấu hiệu phỏng vấn thành công cho thấy bạn có khả năng đã được nhà tuyển dụng “nhắm trúng”.

9. Giải đáp và lắng nghe tận tình

Khi nhà tuyển dụng dành khá nhiều thời gian để trả lời những thắc mắc của ứng viên, thì đó là một dấu hiệu đáng mừng. Chứng tỏ họ muốn khai thác thêm thông tin về khả năng của bạn hoặc tạo điều kiện để bạn có thể hiểu hơn về công ty của họ.

Hãy để ý xem nhà tuyển dụng có nhiệt tình và thật sự muốn giải đáp những câu hỏi của bạn hay không. Với những ứng viên không “lọt tầm mắt”, thông thường họ sẽ trả lời một cách qua quýt, không đủ nhiệt thành và muốn nhanh chóng kết thúc cuộc nói chuyện, nhằm tránh lãng phí thời gian của họ.

10. Đánh giá tích cực về buổi phỏng vấn của bạn

Nếu bạn nhận được những phản hồi và đánh giá tích cực từ nhà quản lý tuyển dụng thay vì lời chào cuối buổi phỏng vấn ngắn ngủi và lời hứa hẹn qua loa, thì đây chính xác là một dấu hiệu phỏng vấn thành công tốt đẹp dành cho bạn.

Những phản hồi này có thể không hoàn toàn là những lời khen có cánh. Nhưng nếu đánh giá càng khách quan và chi tiết thì rất có khả năng là nhà tuyển dụng đã bật “đèn xanh” báo hiệu bạn đã thành công vượt qua vòng phỏng vấn rồi đó!

null


11. Nhà tuyển dụng ngầm khẳng định kết quả trúng tuyển

Nhà tuyển dụng sẽ cố gắng không gieo hy vọng cho ứng viên khi chưa có quyết định cuối cùng. Để tránh mang đến sự thất vọng sau này, họ thường sẽ chỉ sử dụng những câu giả định, ví dụ như “Nếu như…” khi trao đổi về tương lai.
Tuy nhiên, nếu họ sử dụng những câu khẳng định như “Bạn sẽ…”, để mô tả về công việc với bạn thì có thể đây chính là dấu hiệu phỏng vấn thành công, cho thấy họ đã ra sẵn quyết định tuyển dụng bạn.

12. Nhà tuyển dụng đề cập đến người tham chiếu của bạn

Một người tham chiếu đáng tin cậy, được công nhận trong lĩnh vực chuyên môn mang đến lợi thế rất lớn cho bạn khi so sánh với các ứng viên khác có trình độ tương đương. Trong buổi phỏng vấn, nếu nhà tuyển dụng nhắc đến người tham chiếu của bạn, kèm theo lời khen mà người đó dành cho bạn thì đây chính là một dấu hiệu khả quan để bạn biết mình có cơ hội trúng tuyển cao.

13. Nhà tuyển dụng hỏi bạn về các cơ hội làm việc khác

Một số nhà quản lý tuyển dụng sẽ hỏi bạn có đang nhận phỏng vấn, cân nhắc cơ hội làm việc ở các công ty khác hay không. Câu hỏi này xét ở một góc độ nào đó có thể là tín hiệu cho thấy bạn đang nhận được sự chú ý từ họ. Người phỏng vấn có thể đang tính toán về các phúc lợi, chế độ đãi ngộ phù hợp để không bỏ lỡ ứng viên.

Nếu như được hỏi về cơ hội làm việc khác ngay từ đầu buổi phỏng vấn, bạn có thể hiểu rằng đó có thể chỉ là một câu hỏi sẵn có trong kịch bản. Tuy nhiên, nếu bạn được hỏi câu này vào cuối buổi, thì có khả năng người phỏng vấn đang bắt đầu cân nhắc, muốn xem liệu họ có cần nhanh chóng “giành” bạn về công ty họ hay không.

14. Sự phù hợp về văn hóa

Nếu nhà tuyển dụng nói với bạn về những nội quy, văn hóa trong công ty, đó cũng có thể là một dấu hiệu phỏng vấn thành công. Bởi đa phần nhà tuyển dụng muốn lựa chọn ứng viên dễ thích nghi với điều kiện, môi trường làm việc trong cơ quan.

Do đó, nếu họ chủ động chia sẻ tất cả những điều này với bạn, thì điều đó chứng tỏ họ mong muốn bạn có thể trở thành một phần của tập thể, hòa nhập và phát huy một cách tốt nhất trong môi trường, văn hóa của công ty.

Xem thêm:

CÁC LOẠI BẢO HIỂM KHI ĐI LÀM NÀO CẦN ĐÓNG?

TÌM HIỂU TẤT TẦN TẬT VỀ CÁCH TÍNH LƯƠNG NET VÀ GROSS

15. Định hướng công việc cho bạn

Hầu như các nhà tuyển dụng sẽ không bỏ thời gian định hướng công việc nếu cảm thấy ứng viên không đáp ứng đủ tiêu chí. Bởi lẽ, điều này có thể gây sự hiểu lầm và khiến bạn ôm hy vọng hão huyền rằng mình sẽ được nhận vào công ty.

null


Trong trường hợp nhà tuyển dụng chủ động mô tả chi tiết hơn về định hướng sự nghiệp sau này cho vị trí của bạn thì xin chúc mừng, đây chính là dấu hiệu phỏng vấn thành công. Phần trăm trúng tuyển của bạn đã được gia tăng đáng kể.

16. Nhà tuyển dụng duy trì giao tiếp bằng mắt

Việc giao tiếp bằng mắt là điều vô cùng quan trọng trong quá trình phỏng vấn. Nếu thời gian phỏng vấn đã trôi qua 30 phút mà sự tương tác này vẫn được duy trì, khả năng cao là bạn sẽ được chọn. Trên thực tế, ánh mắt chăm chú của nhà tuyển dụng là một tín hiệu tốt cho thấy họ có hứng thú với bạn.

Bài viết trên đã tổng hợp khá đầy đủ một số dấu hiệu phỏng vấn thành công phổ biến, giúp bạn đọc xác định khả năng trúng tuyển của bản thân là cao hay thấp. Hãy cố gắng thể hiện bản thân thật tốt, và đừng quá nản lòng nếu kết quả phỏng vấn không như ý. Bạn hãy tích cực trau dồi, hoàn thiện hơn và tìm kiếm cơ hội mới nhé!

Nguồn: https://careers.langmaster.edu.vn/10-dau-hieu-phong-van-thanh-cong-khi-di-xin-viec
 
Back
Bên trên