Thảo luận Vát mép ống là gì ? Ứng dụng trong sửa chữa nhiệt điện, lò hơi

Uni Group

Thành Viên [LV 0]
Vát mép ống (hay còn gọi là sang phanh ống) là thao tác sử dụng dao cắt nguội hoặc mỏ cắt lửa, cắt plasma để tạo góc đầu ống bao gồm góc (30 độ, 37.5, 45 hay 90 độ), mục đích sử dụng cho công tác hàn ống. Việc vát mép đầu ống giúp công tác hàn ống được dễ dàng hơn, mối hàn có độ ngấu và chắc chắn, đặc biệt với các ống có độ dày lớn.
may-vat-mep-ong-cam-tay-chinh-hang-tag-uni-group.jpg

Vậy vát mép ống ứng dụng như nào trong sửa chữa tại nhà máy lò hơi, nhiệt điện ?
Trước hết nói về nhà máy nhiệt điện:

Công tác vát mép ống được sử dụng trong việc sửa chữa hệ thống tường lò (khi ống tường lò bị hỏng và cần phải thay thế hoặc hàn và bằng một đoạn ống).
Những ống sử dụng cho nhiệt điện là những ống tương đối dày để chịu áp lực cao, việc vát mép sang phanh cần được chú trọng. Đặc biệt trong nhà máy nhiệt điện, là môi trường hạn chế phát sinh tia lửa điện nên không thể sử dụng mỏ cắt để vát mép mà cần sử dụng vát mép công nghệ cắt nguội.
bao-duong-he-thong-tuong-lo-nha-may-nhiet-dien.jpg


Trong hệ thống lò hơi:
Ứng dụng của vát mép ống tại lò hơi: Được sử dụng để phá mối hàn ống trao đổi nhiệt và mặt sàng ống với mục đích để rút ống trao đổi nhiệt để sửa chữa bảo dưỡng. Ưu điểm của phương pháp này so với dùng mỏ cắt là tốc độ thao tác nhanh (10-15s/ đầu ống) và rất đồng đều.
may-vat-mep-ong-tag-cho-noi-hoi.jpg

Trên đây là ứng dụng của công tác vát mép ống tại nhà máy nhiệt điện và trong lò hơi. Và để thực hiện thao tác này có rất nhiều cách như mỏ cắt, máy mài hay chuyên nghiệp nhất là máy vát mép ống. Tham khảo thêm: Máy vát mép ống
 
Back
Bên trên