Thảo luận Bệnh viêm phổi do vi khuẩn Legionella liên quan tới tháp giải nhiệt của hệ thống điều hòa không khí

Legionnaires là bệnh gì?

Bệnh Legionnaires là một dạng nặng của bệnh viêm phổi – viêm phổi thường gây ra do nhiễm trùng. Bệnh Legionnaires gây ra do một loại vi khuẩn gọi là legionella.

benh-Legionnaires.jpg

Bạn không mắc bệnh Legionnaires từ việc tiếp xúc từ người này qua người khác. Hầu hết mọi người mắc bệnh Legionnaires là do hít phải vi khuẩn gây bệnh. Người già, người hút thuốc lá và những người có hệ miễn dịch kém rất dễ mắc bệnh này.

Các vi khuẩn legionella cũng gây sốt Pontiac, dạng nhẹ tương tự như bị cúm. Sốt Pontiac thường tự hết, nhưng bệnh Legionnaires không được điều trị có thể gây tử vong. Mặc dù điều trị kịp thời bằng kháng sinh thường chữa khỏi bệnh Legionnaires, một số người vẫn còn triệu chứng dai dẳng sau khi điều trị.

Triệu chứng thường gặp
Những dấu hiệu và triệu chứng của bệnh Legionnaires?
Bệnh Legionnaires thường phát triển 2-10 ngày sau khi tiếp xúc với vi khuẩn Legionella. Nó thường bắt đầu bằng các dấu hiệu và triệu chứng sau:
  • Nhức đầu
  • Cơ bắp đau
  • Ớn lạnh
  • Sốt 40°C hoặc cao hơn.
Sau ngày thứ hai hoặc thứ ba, bạn có thể có các dấu hiệu và triệu chứng khác như:

  • Ho, có thể kèm theo đờm hoặc máu
  • Hụt hơi
  • Đau ngực
  • Các triệu chứng về tiêu hóa, như buồn nôn, nôn mửa và tiêu chảy
  • Bị lẫn lộn hoặc có các thay đổi về tâm thần
Mặc dù bệnh Legionnaires chủ yếu ảnh hưởng đến phổi, đôi khi nó có thể gây nhiễm trùng ở các vết thương và các bộ phận khác của cơ thể, bao gồm cả tim.

Bệnh Legionnaires dạng nhẹ – được gọi là sốt Pontiac – có những dấu hiệu và triệu chứng bao gồm sốt, ớn lạnh, đau đầu và đau nhức cơ bắp. Sốt Pontiac không ảnh hưởng đến phổi và các triệu chứng thường tự hết trong vòng 2-5 ngày.

Bạn có thể gặp các triệu chứng khác không được đề cập. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về các dấu hiệu bệnh, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ.

Khi nào bạn cần gặp bác sĩ?
Đi gặp bác sĩ nếu bạn nghĩ rằng mình đã tiếp xúc với vi khuẩn Legionella. Chẩn đoán và điều trị bệnh Legionnaires càng sớm càng tốt, giúp rút ngắn thời gian hồi phục và ngăn ngừa các biến chứng nghiêm trọng. Đối với những người có nguy cơ cao, điều trị kịp thời là rất quan trọng.

Nguyên nhân gây bệnh
Nguyên nhân nào gây ra bệnh Legionnaires’?
Vi khuẩn Legionella pneumophila chịu trách nhiệm đối với hầu hết các trường hợp mắc bệnh Legionnaires. Ngoài trời, vi khuẩn legionella có trong đất và nước, nhưng hiếm khi gây ra nhiễm trùng. Trong nhà, vi khuẩn Legionella có thể nhân lên trong các hệ thống nước nóng – bồn tắm nước nóng, tháp giải nhiệt của hệ thống điều hòa không khí và hệ thống phun sương ở cửa hàng tạp hóa.

Mặc dù bạn có thể nhiễm bệnh Legionnaires từ hệ thống ống nước, hầu hết các ổ dịch xảy ra ở các tòa nhà lớn, có lẽ do hệ thống ống phức tạp cho phép vi khuẩn phát triển và lây lan dễ dàng hơn.

Trách nhiệm của kỹ sư Điều hòa không khí cần lưu ý và tuân thủ các yêu cầu về phòng chống Legionella để đảm bảo sức khỏe con người bên trong công trình.
- Diệt khuẩn thường xuyên hệ thống đường ống.
- Xả và nạp lại hệ thống đường ống.
- Thu thập, kiểm tra, phân tích mẫu nước thường xuyên.
- Duy trì nhiệt độ tối thiểu 60°C tại bồn chứa nước nóng trong hệ thống cấp nước nóng.


Tham khảo:

- Tài liệu hướng dẫn của Sở y tế Thành phố New York-Mỹ: https://www1.nyc.gov/assets/doh/downloads/pdf/cd/cooling-tower-compliance-guidance-document-viet.pdf

- ANSI/ASHRAE Standard 188-2018, Legionellosis: Risk Management for Building Water Systems https://www.ashrae.org/technical-re...is-risk-management-for-building-water-systems

Nguồn: Sưu tầm
 
Hồi làm nhà máy Dược United Pharma, mấy thằng Singapore của SeerPharma qua làm thẩm định PICS. Mình dẫn lên Tháp giải nhiệt kiểm tra thì nó bỏ chạy luôn. Nó nói mày không sợ vi khuẩn ở tháp giải nhiệt? Nghe được câu này thì có mấy chú Việt Nam cười chế nhạo người ta.
 
Trách nhiệm của kỹ sư để đảm bảo sức khỏe con người bên trong công trình Điều hòa không khí cần lưu ý và tuân thủ các yêu cầu về phòng chống Legionella
 
Hồi làm nhà máy Dược United Pharma, mấy thằng Singapore của SeerPharma qua làm thẩm định PICS. Mình dẫn lên Tháp giải nhiệt kiểm tra thì nó bỏ chạy luôn. Nó nói mày không sợ vi khuẩn ở tháp giải nhiệt? Nghe được câu này thì có mấy chú Việt Nam cười chế nhạo người ta.
Người Việt mình có truyền thống là lòng dũng cảm cao.
Một là không sợ chết vì chưa thấy cơ thể có vấn đề gì.
Hai là không biết vi khuẩn nguy hiểm nên không sợ chết,
Ba là coi cái chết do số phận.
 
Back
Bên trên