14+ CÂU HỎI PHỎNG VẤN THỰC TẬP SINH VÀ CÁCH TRẢ LỜI CHUYÊN NGHIỆP

Langmaster Careers

Thành Viên [LV 1]
Công việc thực tập là một phần không thể thiếu đối với mỗi bạn sinh viên đại học, là cơ hội để bạn được tiếp xúc với môi trường mới, được học hỏi, trải nghiệm thực tế. Tuy nhiên, làm sao để xin được công việc thực tập ưng ý khi bạn chưa có kinh nghiệm gì nổi bật? Hãy cùng Langmaster tham khảo ngay các câu hỏi phỏng vấn thực tập sinh dưới đây nhé.

1. Thực tập sinh là gì? Tại sao cần xin việc thực tập sinh?

1.1 Thực tập sinh là gì?

Thực tập (internship) là giai đoạn quan trọng trong sự nghiệp của sinh viên hoặc người mới tốt nghiệp, nơi bạn có cơ hội tiếp xúc và tham gia vào môi trường làm việc thực tế trong một doanh nghiệp hoặc tổ chức.

Thực tập thường dành cho những người chưa có nhiều kinh nghiệm, kỹ năng trong lĩnh vực nghề nghiệp mà bạn quan tâm đến.Mục tiêu của việc thực tập là cung cấp cho thực tập sinh một cơ hội để áp dụng những kiến thức đã học được trong trường học vào thực tế công việc.

Thông qua việc tiếp xúc, làm việc trực tiếp trong môi trường chuyên nghiệp, thực tập sinh có thể rèn luyện kỹ năng chuyên môn, kỹ năng mềm và xây dựng mạng lưới chuyên nghiệp. Đồng thời, bạn cũng sẽ nhận được sự hướng dẫn, giám sát từ người dẫn dắt, thường là các quản lý hoặc nhân viên chuyên trách trong bộ phận liên quan.

null


Thực tập sinh là gì?

1.2 Lợi ích của công việc thực tập sinh

Xin việc thực tập sinh là quá trình quan trọng giúp bạn có cơ hội tham gia vào môi trường làm việc thực tế trong một doanh nghiệp hoặc tổ chức. Đem đến nhiều lợi ích quan trọng:

  • Học hỏi và trải nghiệm thực tế: Việc thực tập giúp bạn tiếp xúc và học hỏi từ môi trường làm việc thực tế. Bạn sẽ được áp dụng những kiến thức đã học trong trường học vào công việc thực tế, từ đó củng cố và phát triển kỹ năng chuyên môn.
  • Phát triển kỹ năng mềm: Trong quá trình thực tập, bạn sẽ rèn luyện kỹ năng mềm như giao tiếp, làm việc nhóm, quản lý thời gian, giải quyết vấn đề và thích ứng với môi trường làm việc chuyên nghiệp.
  • Xây dựng mạng lưới chuyên nghiệp: Thực tập cung cấp cơ hội để bạn gặp gỡ và làm việc cùng những chuyên gia trong lĩnh vực của mình. Điều này giúp bạn xây dựng mạng lưới chuyên nghiệp và tạo dựng các mối quan hệ hữu ích trong sự nghiệp.
  • Tìm hiểu chuyên ngành và sự nghiệp: Thực tập giúp bạn có cái nhìn rõ ràng hơn về chuyên ngành và sự nghiệp mà bạn quan tâm. Bạn có cơ hội khám phá các lĩnh vực công việc khác nhau và xác định điểm mạnh, điểm yếu của bản thân.
Xem thêm:

=> CÁCH VIẾT CV XIN THỰC TẬP CHO TẤT CẢ CÁC NGÀNH ẤN TƯỢNG NHẤT

=> HƯỚNG DẪN VIẾT CV CHO SINH VIÊN THỰC TẬP CHI TIẾT A - Z

null


Lợi ích của công việc thực tập sinh

2. Tổng hợp các câu hỏi phỏng vấn thực tập sinh và cách trả lời

Câu 1: Bạn hãy giới thiệu về bản thân mình

Mục đích của câu hỏi "Bạn hãy giới thiệu về bản thân mình?" trong buổi phỏng vấn là để nhà tuyển dụng có cái nhìn tổng quan về ứng viên, là cơ hội để ứng viên tự giới thiệu bản thân một cách tự tin và chuyên nghiệp.

Khi trả lời câu hỏi này, bạn nên tổ chức thông tin một cách khéo léo và gây ấn tượng với nhà tuyển dụng bằng cách chia thành ba phần chính:

  • Giới thiệu cá nhân: Bắt đầu bằng việc giới thiệu tên, tuổi, nơi sinh và nguồn gốc. Nếu có thể, ứng viên có thể đề cập đến nguồn gốc gia đình hoặc thành phố mà bạn đến từ, để tạo điểm chung và gắn kết với nhà tuyển dụng.
  • Kinh nghiệm, học vấn: Ứng viên nên tóm tắt những kinh nghiệm quan trọng, công việc trước đó hoặc dự án đã tham gia liên quan đến vị trí ứng tuyển. Bạn nên đề cập đến công việc hoặc hoạt động nào đã phát triển kỹ năng chính và giúp bạn trở thành một ứng viên đáng chú ý.
  • Mục tiêu nghề nghiệp và lý do ứng tuyển: Ứng viên nên nói rõ mục tiêu nghề nghiệp và lý do muốn thực tập tại công ty đó. Bạn có thể nhấn mạnh tại sao công ty hoặc vị trí này là lựa chọn lý tưởng cho bạn, như sự phát triển chuyên môn, cơ hội học hỏi, hoặc đóng góp vào sứ mệnh của công ty.
Ví dụ: "Tôi là Nguyễn Hà, 22 tuổi, sinh ra và lớn lên tại Hà Nội. Tôi đã tốt nghiệp chương trình Công nghệ Thông tin của Đại học Quốc gia Hà Nội với bằng cử nhân. Trong quá trình học tập, tôi đã tham gia nhiều dự án nhóm liên quan đến phát triển ứng dụng di động và phân tích dữ liệu.

Đặc biệt, tôi đã làm việc cùng đội ngũ trong một dự án ứng dụng di động cho người già, giúp họ dễ dàng tiếp cận thông tin và giải trí. Tôi rất hứng thú với công nghệ di động và khám phá sự phát triển liên tục của ngành này. Do đó, tôi đã xem công ty ABC là một sự lựa chọn lý tưởng để thực tập.

Tôi rất ngưỡng mộ sứ mệnh của công ty trong việc mang lại những giải pháp công nghệ thông tin tốt nhất cho cộng đồng. Tôi muốn tham gia vào đội ngũ và học hỏi từ các chuyên gia tại công ty, đồng thời góp phần vào những dự án sáng tạo và ý nghĩa."

Xem thêm: CẨM NANG GIỚI THIỆU BẢN THÂN KHI PHỎNG VẤN BẰNG TIẾNG ANH HAY NHẤT

null


Tổng hợp các câu hỏi phỏng vấn thực tập sinh

Câu 2: Mục tiêu nghề nghiệp ngắn hạn và dài hạn của bạn là gì?

Mục đích của câu hỏi này là để nhà tuyển dụng hiểu rõ hơn về kế hoạch, mục tiêu của ứng viên trong công việc và sự nghiệp. Từ đó, giúp nhà tuyển dụng đánh giá xem ứng viên có phù hợp với vị trí và phù hợp với chiến lược phát triển của công ty hay không.

Bạn nên trình bày mục tiêu nghề nghiệp ngắn hạn và dài hạn một cách rõ ràng và cụ thể. Bạn nên đưa ra mục tiêu liên quan đến vị trí thực tập và công ty mà bạn đang ứng tuyển, đồng thời nhấn mạnh việc sẵn lòng học hỏi, đóng góp vào sứ mệnh của công ty.

Ví dụ:
"Mục tiêu nghề nghiệp ngắn hạn của tôi là hoàn thiện quá trình thực tập tại công ty ABC một cách xuất sắc, học hỏi và áp dụng những kiến thức đã học vào công việc thực tế.

Tôi muốn tham gia vào các dự án và có cơ hội tương tác với các chuyên gia trong lĩnh vực công nghệ thông tin. Đồng thời, tôi mong muốn đóng góp vào sứ mệnh của công ty trong việc mang lại những giải pháp công nghệ tiên tiến và hữu ích cho cộng đồng.

Mục tiêu nghề nghiệp dài hạn của tôi là trở thành một chuyên gia trong lĩnh vực phát triển ứng dụng di động và tham gia vào những dự án có tầm ảnh hưởng rộng lớn. Tôi muốn xây dựng các sản phẩm công nghệ thông tin đột phá và hữu ích, giúp cải thiện cuộc sống và công việc của mọi người.”

Câu 3: Bạn biết gì về công ty chúng tôi?

Mục đích của câu hỏi phỏng vấn thực tập sinh này là để kiểm tra mức độ quan tâm của ứng viên về công ty. Điều này cho thấy ứng viên đã chuẩn bị trước cho buổi phỏng vấn và có tư duy chiến lược trong việc tìm hiểu thông tin về công ty trước khi đến buổi phỏng vấn..

Để trả lời câu hỏi này, bạn nên thể hiện sự hiểu biết chi tiết về công ty, bằng cách đề cập đến các thông tin chính về lịch sử, mục tiêu, giá trị, sản phẩm hoặc dịch vụ, danh tiếng, thành tựu, và các dự án hoặc hoạt động nổi bật mà công ty đã thực hiện.

Đồng thời, bạn có thể nhấn mạnh những điểm mạnh của công ty, lý giải tại sao công ty là lựa chọn lý tưởng cho mục tiêu nghề nghiệp của họ.

Xem thêm:

=> 100+ CÂU PHỎNG VẤN XIN VIỆC BẰNG TIẾNG ANH THEO NGÀNH CỰC ẤN TƯỢNG

=> BÍ KÍP PHỎNG VẤN TIẾNG ANH KHIẾN NHÀ TUYỂN DỤNG ẤN TƯỢNG

null


Tổng hợp các câu hỏi phỏng vấn thực tập sinh

Câu 4: Vì sao bạn chọn công ty của chúng tôi?

Mục đích của câu hỏi này là để hiểu rõ hơn về lý do ứng viên quan tâm, lựa chọn công ty thực tập. Câu hỏi này giúp nhà tuyển dụng đánh giá xem ứng viên đã nghiên cứu về công ty hay không, đồng thời xem xét sự phù hợp và đồng lòng với giá trị, mục tiêu, văn hóa và chiến lược của công ty.

Khi trả lời câu hỏi phỏng vấn thực tập sinh này, ứng viên nên nhấn mạnh những yếu tố độc đáo, hấp dẫn của công ty mà bạn đã tìm hiểu được qua nghiên cứu trước buổi phỏng vấn. Bạn nên đề cập đến các giá trị, mục tiêu và văn hóa của công ty phù hợp với sự phát triển, mục tiêu nghề nghiệp của bản thân.

Đồng thời, bạn cũng nên thể hiện sự sẵn lòng học hỏi, đóng góp vào công ty, cũng như cân nhắc đến cơ hội và lợi ích mà công ty có thể mang lại cho sự nghiệp của bạn.

Câu 5: Hãy phân tích những điểm mạnh và điểm yếu của bạn

Mục đích của câu hỏi "Hãy phân tích những điểm mạnh và điểm yếu của bạn" trong buổi phỏng vấn là để nhà tuyển dụng hiểu rõ hơn về năng lực của ứng viên. Ngoài ra, còn đánh giá sự tự nhận thức, khả năng phân tích của ứng viên về bản thân, từ đó đo lường sự phù hợp của ứng viên với vị trí công việc thực tập.

Khi trả lời câu hỏi này, ứng viên nên đưa ra những điểm mạnh một cách cụ thể, nhấn mạnh vào những kỹ năng, kinh nghiệm và phẩm chất tích cực mà bạn sở hữu, có thể góp phần vào việc làm việc hiệu quả trong công việc.

Tuy nhiên, khi phân tích điểm yếu, ứng viên nên chú trọng vào việc nhìn nhận một cách xây dựng, cung cấp các ví dụ cụ thể về việc bạn đã nhận ra và đối mặt với những điểm yếu này, đồng thời giải thích cách bạn cải thiện bản thân.

null


Tổng hợp các câu hỏi phỏng vấn thực tập sinh

Câu 6: Hãy kể về những kỹ năng chính mà bạn muốn phát triển trong thời gian thực tập?

Câu hỏi phỏng vấn thực tập sinh này thường được sử dụng để hiểu rõ hơn về mục tiêu phát triển của ứng viên khi tham gia thực tập. Câu hỏi này giúp nhà tuyển dụng đánh giá xem ứng viên có ý thức về những gì bạn muốn học hỏi và đạt được trong quá trình thực tập hay không.

Để trả lời câu hỏi này, ứng viên nên nhấn mạnh vào những kỹ năng cụ thể mà bạn muốn phát triển, có thể góp phần vào việc làm việc hiệu quả và đóng góp tích cực cho công ty.

Ngoài ra, bạn nên liệt kê những kỹ năng chính một cách chi tiết, liên quan đến vị trí thực tập, đồng thời giải thích lý do tại sao mỗi kỹ năng này quan trọng đối với sự nghiệp của bạn và cách thực tập sẽ giúp bạn phát triển kỹ năng đó.

Ví dụ: "Trong thời gian thực tập, tôi muốn phát triển một số kỹ năng chính để nâng cao hiệu suất công việc và đóng góp tích cực cho công ty. Trước tiên, tôi muốn cải thiện kỹ năng giao tiếp, làm việc nhóm. Tôi tin rằng việc tạo dựng môi trường làm việc cởi mở, trao đổi ý kiến và hỗ trợ đồng đội sẽ giúp đẩy mạnh hiệu quả công việc và đạt được kết quả cao hơn.

Ngoài ra, tôi muốn phát triển kỹ năng tự quản lý,xử lý công việc hiệu quả. Trong thực tế, việc ứng dụng quản lý thời gian và ưu tiên công việc là rất quan trọng để đảm bảo tôi có thể hoàn thành nhiệm vụ đúng hạn và đạt được kết quả chất lượng.

Tôi tin rằng những kỹ năng này sẽ giúp tôi trở thành một thực tập sinh đáng tin cậy và đóng góp tích cực cho sự phát triển của công ty.”

null


Tổng hợp các câu hỏi phỏng vấn thực tập sinh

Câu 7: Bạn thích làm việc độc lập hay trong nhóm? Tại sao?

Mục đích của câu hỏi "Bạn thích làm việc độc lập hay trong nhóm? Tại sao?" trong buổi phỏng vấn thực tập sinh là để hiểu rõ hơn về phong cách làm việc của ứng viên, xem xét sự phù hợp của ứng viên với môi trường làm việc trong công ty.

Đồng thời, câu hỏi cũng cho phép ứng viên trình bày lý do tại sao thích làm việc theo cách nào và làm thế nào ứng viên có thể cải thiện kỹ năng làm việc của mình.

Để trả lời câu hỏi này, ứng viên nên thể hiện sự cân nhắc, trung thực về phong cách làm việc của bạn. Nếu ứng viên thích làm việc độc lập, bạn nên giải thích lý do tại sao bạn có ưu thế làm việc một mình, như khả năng quản lý thời gian và động lực cá nhân.

Ngoài ra, bạn cũng nên thể hiện khả năng hợp tác và sẵn lòng làm việc trong nhóm khi cần thiết. Để gây ấn tượng tích cực với nhà tuyển dụng, ứng viên nên thể hiện tính linh hoạt và sẵn lòng thích ứng với môi trường làm việc khác nhau.

Câu 8: Hãy kể về một thất bại mà bạn đã học được nhiều từ đó và những bài học mà bạn đã rút ra.

Ở câu hỏi phỏng vấn thực tập sinh này, nhà tuyển dụng thường dùng để đánh giá về khả năng tự nhận thức, khả năng học hỏi từ ứng viên. Từ đó, giúp nhà tuyển dụng đánh giá xem ứng viên có khả năng nhìn nhận những sai lầm trong quá khứ hay không, đồng thời xem xét khả năng cải thiện sau những trải nghiệm đó.

Khi trả lời câu hỏi này, ứng viên nên chọn một trải nghiệm thất bại có liên quan đến lĩnh vực công việc hoặc hoạt động mà bạn đã tham gia trước đó. Bạn nên trình bày một cách chân thực, khách quan về những nguyên nhân dẫn đến thất bại, đồng thời giải thích cách mà bạn đã học từ trải nghiệm đó và những biện pháp cải thiện mà bạn đã áp dụng.

null


Tổng hợp các câu hỏi phỏng vấn thực tập sinh

Câu 9: Bạn sẽ ứng phó với áp lực và thời hạn kỳ thực tập như thế nào?

Mục đích của câu hỏi này là để đánh giá khả năng ứng viên trong việc quản lý, giải quyết áp lực công việc cũng như thời hạn kỳ thực tập một cách hiệu quả. Câu hỏi này giúp nhà tuyển dụng hiểu rõ hơn về khả năng tự quản lý, khả năng tập trung và khả năng làm việc dưới áp lực của ứng viên.

Để trả lời câu hỏi phỏng vấn thực tập sinh này, bạn nên tập trung vào những biện pháp mà bạn đã sử dụng trong quá khứ để ứng phó với áp lực trong công việc hoặc các dự án trước đó. Bạn cần nêu ra những kỹ năng quan trọng như quản lý thời gian, ưu tiên công việc, tập trung vào mục tiêu và sử dụng các công cụ hỗ trợ để đảm bảo việc hoàn thành công việc một cách chất lượng và đúng thời hạn.

Ví dụ: "Đối diện với áp lực và thời hạn trong kỳ thực tập, tôi luôn coi đó là một cơ hội để thể hiện khả năng quản lý công việc và khả năng đối phó với áp lực một cách hiệu quả. Trước khi bắt đầu thực tập, tôi thường đặt ra kế hoạch và lên lịch công việc rõ ràng.

Tôi sử dụng các công cụ như bảng Kanban hay các ứng dụng quản lý thời gian để tạo ra danh sách công việc và ưu tiên công việc theo mức độ quan trọng. Điều này giúp tôi có cái nhìn tổng quan về tiến độ công việc và dễ dàng tập trung vào những nhiệm vụ quan trọng nhất.

Ngoài ra, tôi cũng luôn thường xuyên kiểm tra tiến độ công việc và điều chỉnh kế hoạch nếu cần thiết. Trong quá trình làm việc, tôi luôn tập trung vào mục tiêu và sử dụng thời gian một cách hiệu quả. Tôi thường áp dụng kỹ thuật "Pomodoro" để tập trung làm việc trong khoảng thời gian ngắn nhưng hiệu quả, sau đó nghỉ ngơi để tái tăng năng suất. Điều này giúp tôi duy trì tinh thần, sức chứa trong quá trình thực tập.”


Nguồn: https://careers.langmaster.edu.vn/14-cau-hoi-phong-van-thuc-tap-sinh-va-cach-tra-loi-chuyen-nghiep
 
Back
Bên trên