Tin tức PHƯƠNG PHÁP XẢ ĐÁ DÀN LẠNH

vietnhatree

Thành Viên [LV 0]

>> Phương pháp xả đá dàn lạnh:


Trước khi xả đá cần kiểm tra lại dàn lạnh như kiểm tra rò rỉ gas, nhớt, kiểm tra tất cả các cảm biến lắp trong Chiller,… Sau đó kiểm tra các nguyên nhân gây ra hiện tượng đông đá của dàn lạnh.Thông thường người ta sử dụng 3 phương pháp xả đá dàn lạnh công nghiệp như sau:Phương pháp 1: Xả đá dàn lạnh bằng điện trở

Đây là phương pháp dùng cấp điện cho điện trở xả đá kho lạnh để xả đá dàn lạnh dùng trong các kho lạnh vừa và nhỏ. Mà không sợ ngập lỏng và tăng độ ẩm trong phòng; trên dàn lạnh có một đầu dò để xuất tín hiệu cho điện trở xả đá nhằm đảm bảo cho việc lấy tín hiệu được chính xác. Tuy nhiên lại tốn chi phí điện năng cho các điện trở.

Ưu điểm:
 • Dùng trong các kho lạnh vửa và nhỏ.
 • Không sợ ngập lỏng.
 • Không làm tăng độ ẩm trong phòng.
 • Giá thành đầu tư thấp.
Nhược điểm:
 • Chi phí điện năng cho các điện trở.
Electric-Defrost-1024x581.jpg
Phương pháp 2: Gas nóng


Quá trình cấp nhiệt xả đá được thực hiện từ bên trong của dàn lạnh do đó đây là phương pháp rất hiệu quả. Tuy nhiên, phương pháp này gây nguy hiểm do phải thực hiện khi hệ thống lạnh đang hoạt động. Đồng thời khi thực hiện quá trình xả đá trong dàn lạnh thì sự sôi trong dàn lạnh xảy ra mạnh mẽ có thể cuốn theo lỏng về máy nén.Ưu điểm:

 • Phương pháp này rất hiệu quả vì quá trình cấp nhiệt xả đá được thực hiện từ bên trong của dàn lạnh công nghiệp.
 • Tiết kiệm tối đa điện năng tiêu thụ cho vận hành kho lạnh.

Nhược điểm:

 • Phương pháp này dễ gây nguy hiểm do chỉ thực hiện khi hệ thống đang hoạt động. Khi xả đá quá trình sôi trong dàn lạnh công nghiệp xảy ra mãnh liệt có thể cuốn theo lỏng về máy nén.
 • Phương pháp này chỉ áp dụng được cho các dạng hệ thống lạnh (lớn, vừa và nhỏ), lưu ý trong phương pháp này là phải có bình tách lỏng đủ lớn và thiết kế hệ điều khiển hợp lý.

Hot-Gas-Defrost-1024x608.jpg
Phương pháp 3: Bằng nước


 • Phương pháp này có hiệu quả cao mà thực hiện lại dễ dàng thường được áp dụng trong hệ thống lớn. Khi thực hiện xả đá bằng phương pháp này. Người ta phải hút sạch gas và dừng hoạt động của máy nén trước khi xả đá nhằm mục đích tránh việc ngập lỏng khi xả đá.
 • Tuy nhiên phương pháp này có nhược điểm là nước có thể bắn ra các sản phẩm trong kho lạnh. Đồng thời khuếch tán vào không khí làm tăng độ ẩm; lượng ẩm này sẽ bám vào dàn lạnh công nghiệp trong quá trình phát lạnh tiếp theo. Phương pháp này không nên áp dụng cho các kho lạnh nhỏ mà nên áp dụng cho hệ thống lớn bởi tuyết bám nhiều ở dàn lạnh công nghiệp đặc biệt là ở hệ thống cấp đông chạy theo mẻ (thời gian ngắn <11h/mẻ).


Cần thêm thông tin vui lòng liên hệ theo Hotline 0913.221.249


Việt Nhật Engineering - vietnhatree.com

 
Back
Bên trên