Kỹ sư Lập trình Nhúng - Nghề nghiệp tiềm năng trong thời đại này

thienluatphatketoan

Thành Viên [LV 0]
Lập trình nhúng là gì hiện đang là thắc mắc của rất nhiều lập trình viên hiện nay. Tuy nhiên, hiện nay ngành này cũng đang là ngành hot bởi vì nhu cầu nhân lực hiện nay đang rất thiếu hụt. Vậy, Lập trình nhúng là gì và kỹ thuật lập trình nhúng căn bản ra sao? Theo dõi bài viết sau đây của ITNavi để có câu trả lời xác đáng nhất nhé!

Lập trình nhúng là gì?​

Lập trình nhúng là một thuật ngữ chỉ một hệ thống có khả năng tự trị, chúng được nhúng trong một môi trường hay một hệ thống mẹ nào đó. Hệ thống đó tích hợp cả phần cứng và phần mềm. Mục đích của việc này dùng để giải các bài toán trong nhiều lĩnh vực công nghiệp, tự động hóa, truyền tin… với chức năng riêng biệt được thiết kế riêng.

Chương trình này được xây dựng đặc biệt cho một nhiệm vụ cụ thể và có thể được tác giả tối ưu hóa để giảm thiểu kích thước và chi phí. Hệ thống nhúng rất phong phú và đa dạng.

tim-hieu-lap-trinh-nhung-la-gi.png

Một số task của các Kỹ sư lập trình nhúng:​


Thực hiện nhiệm vụ thiết kế, phát triển hệ thống trên các nền tảng vi xử lý (ARM, DSP, FPGA…) để đảm bảo các chức năng cũng như các yếu tố kỹ thuật của sản phẩm; nghiên cứu, phát triển, ứng dụng, tùy biến các thuật toán khác nhau cho phù hợp với nền tảng phần cứng và yêu cầu tính năng kỹ chiến thuật của sản phẩm.
Đọc hiểu thiết kế chi tiết và ý nghĩa của các chỉ số trong thiết kế.
Xây dựng bài đo, phương pháp đánh giá; phương pháp debug lỗi trong quá trình lập trình, kiểm thử sản phẩm.
Lập trình, kiểm thử chức năng theo yêu cầu thiết kế quản lý chất lượng đảm bảo chất lượng hệ thống.
Hệ thống nhúng được sử dụng rộng rãi trong các ngành máy tính, điện tử, viễn thông…
Hệ thống được tích hợp cả phần mềm và phần cứng, tích hợp như 1 vi xử lý
Hệ thống nhúng và PC và thiết bị PDA cầm tay khác nhau vì chúng được thiết kế để chuyên biệt hóa các tính năng cụ thể nhằm cải thiện chất lượng hệ thống và giảm chi phí.

Các ứng dụng của lập trình nhúng là gì?

Hiện nay, hệ thống nhúng được sử dụng và ứng dụng phổ biến trong:

-Lập trình nhúng C++
C là ngôn ngữ lập trình chuyên gia đặc biệt quan trọng không thể thiếu trong hệ thống nhúng.

-Lập trình nhúng và iot
Iot là một trong những xu hướng phát triển cực nhanh và mạnh, nên bạn cần trang bị nó cho quá trình tìm hiểu công nghệ thông tin của mình.

-Lập trình nhúng embedded
 
Bên trên