HƯỚNG DẪN VÀ BÀI TẬP ÔN LUYỆN THI IOE TIẾNG ANH DÀNH CHO HỌC SINH

Tiếng Anh trẻ em BingGo

Thành Viên [LV 0]
Cuộc thi Olympic tiếng Anh trực tuyến (IOE) đã thu hút hàng triệu học sinh trên cả nước tham gia và nhận được sự quan tâm lớn từ các bậc phụ huynh. Tuy nhiên, nhiều bạn học sinh vẫn gặp khó khăn khi chuyển từ hình thức thi giấy sang trực tuyến, dẫn đến việc mất điểm đáng tiệc.

Trong bài viết này, Tiếng Anh trẻ em BingGo Leaders sẽ tổng hợp các thông tin cần thiết về cuộc thi IOE năm 2023 cùng những phương pháp làm bài tập tối ưu để giúp các bạn chinh phục mức điểm cao nhất.

1. Thi IOE là gì? Thể lệ thi IOE

IOE, hay Internet Olympiads of English, là cuộc thi Olympic tiếng Anh trực tuyến do Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam tổ chức và ủy quyền triển khai ở mỗi địa phương.

Đối tượng tham gia bao gồm học sinh từ lớp 3 đến lớp 12 tại Việt Nam, với nội dung luyện tập và thi thiết kế theo chương trình chuẩn của Bộ. IOE không chỉ cung cấp bài tự luyện hằng tuần theo chương trình học, mà còn có các vòng thi cấp độ do sở GĐ&ĐT tổ chức. Kết quả cuộc thi sẽ được công nhận như thi HSG trên giấy ở các môn văn hóa.

1.1. Thể lệ thi IOE

Hàng năm, cuộc thi IOE tổ chức 4 vòng chính cho tiểu học và trung học cơ sở, 3 vòng cho phổ thông trung học, và 35 vòng tự luyện mở cho tất cả học sinh.

1.1.1 Vòng tự luyện

Mỗi lớp tham gia IOE có 35 vòng tự luyện, tương đương với 35 tuần học, được mở hệ thống vào thứ 2 hàng tuần.

Số lượng bài4 bài, điểm tối đa 360 điểm
Thời gian làm bài80 phút (mỗi bài 20 phút)
Hệ thống thông báo kết quả ngay sau khi học sinh hoàn thành mỗi bài thi hoặc hết thời gian làm bài, thời gian của mỗi vòng tính từ tổng thời gian làm các bài thi. Đối với các vòng tự luyện, thí sinh cần đạt điểm >=75% để được coi là hoàn thành.

Trong trường hợp không có điều kiện về máy tính hoặc kết nối Internet, học sinh có thể tự luyện bằng các phương tiện phù hợp khác để chuẩn bị cho vòng thi chính thức.

null


Một số thông tin cần thiết về vòng tự luyện IOE

1.1.2 Vòng thi chính thức

Số lượng câu hỏi200
Thời gian làm bài30 phút
Số lượng câu hỏi và thời gian làm bài vòng thi chính thức IOE

Học sinh có thể nộp bài trước khi kết thúc thời gian thi, và kết quả sẽ hiển thị ngay sau khi học sinh nộp bài hoặc hết thời gian thi.

null


Thông tin cần biết về vòng chính thức IOE

Các vòng thi chính thức hoàn toàn độc lập với các vòng tự luyện, với thời gian diễn ra như sau:

Ở cấp tiểu học và trung học cơ sở

Thi cấp TrườngHọc sinh phải vượt qua vòng tự luyện thứ 15
Thi cấp Quận/HuyệnHọc sinh phải vượt qua vòng tự luyện thứ 20.
Thi cấp Tỉnh/Thành phốHọc sinh phải vượt qua vòng tự luyện thứ 25.
Thi cấp Quốc giaHọc sinh phải vượt qua vòng tự luyện thứ 30 và trả lời đúng tối thiểu 50% số câu hỏi trong kỳ thi cấp Tỉnh/Thành Phố.
Ở cấp trung học phổ thông

Thi cấp TrườngHọc sinh phải vượt qua vòng tự luyện thứ 20.
Thi cấp Tỉnh/Thành phốHọc sinh phải vượt qua vòng tự luyện thứ 25.
Thi cấp Quốc giaHọc sinh phải vượt qua vòng tự luyện thứ 30 và trả lời đúng tối thiểu 50% số câu hỏi trong kỳ thi cấp Tỉnh/Thành Phố.
Lưu ý:

  • Mỗi khối lớp cho phép một học sinh đăng ký tối đa hai tài khoản dự thi chính thức, nhưng chỉ sử dụng một tài khoản chính trong mỗi kỳ thi.
  • Trong trường hợp gặp sự cố với tài khoản chính, học sinh có thể chuyển sang khung giờ thi khác hoặc thi lại ngay trong ca thi đó bằng tài khoản dự phòng, nếu còn thời gian.

2. Hướng dẫn thi IOE

Tiếng Anh trẻ em BingGo Leaders khuyên các bạn học sinh hãy đọc thật kỹ “hướng dẫn thi IOE” dưới đây và kiên trì áp dụng để thành thạo nhé! Trăm hay không bằng tay quen – Sự rèn luyện sẽ đem lại kết quả ngoài mong đợi.

null


Cẩm nang hướng dẫn thi IOE hiệu quả

2.1. Ôn luyện kiến thức đúng cách

Điều đầu tiên các bạn cần làm là biết cách ôn luyện và mở rộng kiến thức tiếng Anh. Phần lớn nội dung thi IOE sẽ bám sát kiến thức của chương trình tiêu chuẩn do bộ giáo dục đưa ra. Tuy nhiên, cũng sẽ có 1 số câu nâng cao để phân loại năng lực giỏi và xuất sắc. Do đó, muốn đạt điểm cao thì em sẽ cần phải mở rộng kiến thức tiếng Anh vốn có của mình.

Thư viện đề thi của IOE có đến hàng nghìn câu hỏi khác nhau, mỗi phần thi sẽ bao gồm các câu hỏi được chọn ngẫu nhiên nên việc học tủ là hoàn toàn vô nghĩa. Một kiến thức chắc chắn sẽ giúp em làm bài tự tin và có kết quả tốt.

Trong bài viết 5 bí quyết luyện thi hiệu quả, BingGo đã gợi ý cho các bạn cách học, mở rộng từ vựng và các phương pháp rèn luyện kỹ năng rất hữu ích không chỉ cho thi IOE mà còn cả việc học tiếng Anh thông thường. Hãy đọc và áp dụng những bí quyết đó để xây dựng kiến thức thật vững trước khi bước vào kỳ thi.

2.2. Rèn luyện phản xạ và thao tác

Các bài thi IOE được diễn ra trên mạng, cần sử dụng máy tính với các thao tác thông qua chuột và bàn phím hoặc trên điện thoại, máy tính bảng. Việc làm quen với các thao tác thi là đặc biệt quan trọng, nhất là đối với các bạn học sinh còn nhỏ tuổi.

BTC IOE có các quy định khá khắt khe về việc thao tác, bật mở tab hay trình duyệt khác nhau nên để không mất điểm đáng tiếc, chúng ta nên rèn luyện trước về việc làm bài trực tuyến. Đối với các vòng thi tự luyện, học sinh có thể lập một số tài khoản phụ để thi “nháp” trước khi làm ở tài khoản chính. BTC hoàn toàn cho phép 1 học sinh có nhiều tài khoản.

Đối với vòng thi chính thức theo cấp, BTC sẽ cho phép mỗi thí sinh có 1 lần thi thử trước khi kỳ thi chính thức diễn ra. Hãy tận dụng cơ hội này để làm quen với hình thức thi của vòng thi theo cấp. Hoặc nếu bạn muốn luyện tập nhiều hơn thì hãy đăng ký mua lượt thi thử để rèn luyện thêm.

2.3. Tự trả lời trước khi đọc đáp án

Các câu hỏi trong IOE đa phần ở dạng trắc nghiệm và chọn đáp án. Thông thường khi làm bài các bạn sẽ đọc câu hỏi rồi đọc đến các đáp án được gợi ý ở dưới và cân nhắc. Đây là các bước làm bài thông thường tuy nhiên BingGo gợi ý bạn nên tự trả lời ngay sau khi đọc đề bài.

Ví dụ về đề bài sau:

null


Ví dụ về đoán đáp án dựa trên câu trả lời

Khi đọc câu hỏi, có thể dễ dàng thấy được yêu cầu đề bài là điền từ còn thiếu vào chỗ trống. Hãy dự đoán trước đáp án về từ cần điền.

Như câu hỏi ví dụ trong ảnh trên, “Hello” là 1 câu chào hỏi thông thường, đi sau nó thường là các câu giới thiệu về tên, tuổi hoặc quê quán. Trong trường hợp này Lily hợp lý nhất với tên người, suy ra từ còn thiếu là “name”. Khi nhìn vào đề bài đầy đủ, bạn có thể dễ dàng chọn đáp án đúng.

Có thể các bạn học sinh sẽ cảm thấy các bước trên khá phức tạp nhưng thực chất việc suy nghĩ và thao tác chỉ diễn ra trong thời gian tính bằng giây. Và một khi chúng ta đã quen thì quá trình này sẽ càng rút ngắn hơn.

Việc tự trả lời sẽ giúp bạn chắc chắn với đáp án của mình. Đặc biệt khi gặp các đề bài có đáp án phải chọn gần giống nhau thì việc nhìn vào các đáp án trước sẽ khiến bị rối và phân tâm. Càng về sau thì các câu hỏi sẽ rắc rối và dễ nhầm lẫn hơn nên đây là 1 mẹo giúp bạn làm bài thi rất hiệu quả.

2.4. Sử dụng phương pháp loại trừ

Với lượng kiến thức rộng trong kho đề thi IOE, khó tránh khỏi sẽ có 1 số câu mở rộng mà chúng ta không chắc chắn về đáp án. Đến lúc này việc sử dụng phương pháp loại trừ sẽ cực kỳ hữu ích. Thay vì đi tìm 1 đáp án đúng, hãy xác định đáp án sai.

Ví dụ, với 1 câu hỏi có 4 đáp án, bạn tìm được 2 đáp án sai thì đáp án đúng sẽ nằm trong 2 cái còn lại. Đến lúc này hãy tiếp tục loại trừ. Hãy tìm các cơ sở về ngữ pháp khi bạn không rõ nghĩa của từ hoặc dựa trên nghĩa của từ nếu em không nhớ kiến thức ngữ pháp để loại trừ.

Khi không còn đủ cơ sở để loại trừ nữa thì hãy dùng cách phỏng đoán, nhận thấy phương án nào khả thi hơn và đủ tin cậy hơn thì chọn 1 đáp án cuối cùng. Phương pháp này sẽ cần 1 cơ sở và một chút may mắn khi chốt đáp án. Tuy nhiên, việc chọn 1 đáp án nhiều khả năng chính xác vẫn còn hơn bỏ trống đúng không nào?

2.5. Tập trung vào “từ khóa”

Trong IOE, kết quả bài thi không chỉ dựa trên việc chọn đáp “đúng” mà còn cần phải “nhanh”. Do đó, việc nắm bắt được từ khóa trong câu hỏi và dữ kiện của đề bài sẽ giúp bạn làm bài vừa chính xác vừa không mất thời gian.

Từ khóa thường sẽ là 1 danh từ, 1 động từ hoặc 1 tên riêng cụ thể nên hãy chú ý đến các từ loại này. Bạn có thể loại đi các từ nối, động từ tobe để nắm bắt nhanh nội dung chính của câu. Từ khóa sẽ giúp bạn định hướng được câu hỏi liên quan đến vấn đề gì và đáp án sẽ gắn liền với từ chìa khóa ấy. Đây được xem là cách để thí sinh giải quyết câu hỏi một cách nhanh nhất và tránh bị lạc đề hay nhầm dữ liệu đáp án.

Lưu ý đặc biệt với các câu hỏi dưới dạng Nghe Audio, mấu chốt thường nằm ở câu trả lời. Ví dụ, bạn nghe được thông tin về 1 người hay sự việc nào đó và câu trả lời là “No” hay chứa các từ phủ định như “never”, “not” thì đáp án sẽ ngược lại với thông tin được cho. Hãy cẩn thận!

2.6. Cân đối thời gian

Việc cân đối thời gian trong thi IOE sẽ liên quan trực tiếp tới đặc điểm của các vòng thi.

Trong vòng thi tự luyện, các bài thi đều có thời gian quy định cụ thể là 20 phút cho từ 6 đến 10 câu hỏi và không thể quay lại câu hỏi đã qua. Chúng ta bắt buộc phải chọn 1 đáp án rồi mới sang câu tiếp theo. Do đó hãy cân nhắc trả lời các câu hỏi thật chính xác rồi mới chuyển sang câu tiếp theo.

Ngược lại, trong vòng thi chính thức theo cấp, thí sinh có quyền bỏ qua 1 số câu hỏi để trả lời các câu tiếp theo và có thể quay lại trả lời những câu đã bỏ qua nếu còn thời gian làm bài. Việc này sẽ khác với đặc điểm của vòng tự luyện.

Do đó, khi thi ở các vòng thi chính thức theo cấp, nếu gặp 1 câu hỏi khó thì hãy ngay lập tức chuyển sang câu tiếp theo và quay lại sau khi hoàn thành hết các câu mình đã chắc chắn đáp án. Việc chần chừ ở 1 câu hỏi hóc búa sẽ chỉ khiến bạn tốn nhiều thời gian.


2.7. Tuyệt đối không bỏ trống câu trả lời

Một trong những điều luôn được dặn dò trước mỗi kỳ thi là dễ làm trước khó làm sau. Các câu hỏi đều được tính với số điểm như nhau nên hãy tập trung trả lời đúng các câu dễ trước.

Tiếng Anh trẻ em BingGo Leaders đặc biệt khuyên thêm với các bạn học sinh rằng nếu không biết đáp án thì hãy dùng phỏng đoán và tin tưởng vào sự may mắn của mìn. Các câu hỏi trong IOE đa phần ở dưới dạng trắc nghiệm nên việc phỏng đoán sẽ dễ dàng hơn cho thí sinh.

Nếu áp dụng cả phương pháp loại trừ thì việc chọn bừa có cơ sở khả năng cao sẽ đem lại cho bạn những điểm số cạnh tranh rất quý giá khi xếp hạng trên bảng thành tích.

Nguồn BingGo
 
Back
Bên trên