Hỏi về điểm đọng sương trong hệ thống khí nén

phuoc hanh

Thành Viên [LV 0]
có ai rành về hệ thống cấp khí nén trong nghành dược phẩm giúp mình với!
minh muốn hỏi về tiêu chuẩn điểm đọng sương trong khí nén, tại sao lại phải xác định điểm đọng sương? cách xác đinh theo nguyên tắc nào? ........thanhks các thành viên trong hội nhiều....rely giúp mình với nhé!:)
 

HAIP

Thành Viên [LV 1]
Trả lời: hoi ve điểm đọng sương trong hệ thống khí nén

Khí nén là khí được lấy từ không khí qua máy nén khí tạo áp suất để phục vụ cho các quá trình của trong công nghiệp hoặc Y tế. Chính vì lấy từ không khí nên trong khí nén có chứa nhiều hơi nước sẽ không tốt cho quá trình vận hành các thiết bị và đường ống. Để làm giảm lượng nước trong khí nén người ta phải sử dụng thiết bị làm khô khí(Air dryer). Nguyên tắc của quá trình làm khô này là đưa không khí về điểm đọng sương(dew point)Nghĩa là phải làm lạnh không khí về nhiệt độ thấp hơn nhiệt độ đọng sương(nhiệt độ đọng sương phụ thuộc vào trạng thái không khí). Trong quá trình này, hơi nước sẽ đuọc ngưng tụ và tách ra khỏi khí nén.
 

thuclee

Thành Viên [LV 0]
Trả lời: hoi ve điểm đọng sương trong hệ thống khí nén

Dùng giản đồ không khí ẩm để tra điểm đọng sương.
:laugh:
 

exlife86

Thành Viên [LV 0]
Trả lời: hoi ve điểm đọng sương trong hệ thống khí nén

Theo mình biết thì điểm đọng sương là 1 trong 3 chỉ tiêu để phân cấp chất lượng khí nén (2 chỉ tiêu kia là độ sạch (độ bẫn) dựa theo kích thước hạt bụi rắn (solid particle) tính bằng micron và lượng dầu còn chứa trong khí nén tính bằng mg/m3). Theo tiêu chuẩn ISO8573.1 được chia thành 7 cấp (từ 0 đến 6).
Điểm đọng sương càng thấp tức là lượng hơi nước chứa trong khí nén càng thấp (nói nôm na là khí nén càng khô). Cần phân biệt điểm đọng sương tại áp suất làm việc (pressure dew point)và điểm đọng sương tại áp suất khí quyển (atmospheric presure dew point).
Trong bảng thông số kỹ thuật của các máy sấy khí (Air dryer) đều thể hiện thông số này. Các máy sấy khí dạng làm lạnh (Refrigerated type) thường chỉ đạt từ 3 đến 10 độ C thôi. Nếu muốn thấp hơn thì phải dùng loại hấp thụ (Heatless desiccant type). Tùy theo yêu cầu kỹ thuật của công trình mà lựa chọn thiết bị cho phù hợp.
Bạn có thể tham khảo tài liệu đính kèm là hướng dẫn của nhà sản xuất máy sấy khí Hankinson. Theo tài liệu này, đối với nhà máy dược, điểm đọng sương có thể chọn từ cấp 1 đến 3 (tức là -70 đến -20 độ C) như vậy phải sử dụng máy sấy dạng desiccant mới đạt.
Mong các bạn góp ý thêm.
(Xin lỗi các bác cung cấp máy nén khí vì dám múa rìu qua mắt thợ)
[file] http://upload.hvacr.vn/_UNCLASSED/2009-06/Hankison_iso85731.pdf
 

quangvinh6886

Thành Viên [LV 2]
Trả lời: hoi ve điểm đọng sương trong hệ thống khí nén

Dùng giản đồ không khí ẩm để tra điểm đọng sương.
:laugh:
Cần kiểm tra lại nhé, khí nén có áp suất cao nên không thể dùng đồ thị KKA (tính ở 101.325 kPa) mà tra nhiệt độ đs, tính kiểu đó là ăn hành toàn tập.
Vd: Khí nén sau khi được làm mát ở nhiệt độ 20oC, áp suất tầm 0.7MPa => ADP của nó là -9.4oC
 

Đính kèm

  • Untitled.png
    Untitled.png
    67.2 KB · Xem: 70

ngoclinh1102

Thành Viên [LV 0]
ĐỒNG PHỤC HÀ THÀNH

http://dongphuchathanh.com/

Phone/Zalo: 0934 554 879


* Đồng phục: Văn phòng/ Sản xuất/ Dịch vụ

* Tạp dề: Quán cafe/ Nhà hàng/ Spa/ Salon tóc/ Nails/ Barista

*: Đồng phục/ Du lịch/ Quà tặng

* Thẻ tên Nhân viên: Thẻ cài áo/ Thẻ nam châm/ Thẻ thay tên

* Khăn bàn, áo ghế: Nhà hàng, khách sạn, tiệc cưới, hội nghị

* Khăn Napkin, quây hội trường.....

Hỗ trợ In/thêu lấy nhanh. Nhận đặt SL ít
 
Bên trên