Tin tức Giải Pháp Báo Cháy Sớm trong Tuabin Gió

Dao Hong Tam

Thành Viên [LV 0]
Gần đây, một tuabin gió đã bốc cháy tại Trang trại điện gió Tararua gần Palmerston North, New Zealand. Đã đến lúc chúng ta phải suy nghĩ lại về “Phát hiện báo cháy khói sớm” và xem xét kỹ nguyên nhân Cháy trong tuabin gió.
Tua bin gió hiện đại là một thiết bị phức tạp và đắt tiền. Do có liên quan đến nguy cơ cháy nổ và vì tuabin thường hoạt động không có người giám sát, nên một hệ thống phòng cháy chữa cháy cố định tự động là rất cần thiết. Nguyên nhân gây ra cháy trong nacelle tuabin thường là do sét đánh, đoản mạch hoặc quá tải trong hộp số (một số loại không có hộp số) hoặc phanh cơ. Có dầu điều áp trong hệ thống dầu thủy lực và dầu bôi trơn, đây cũng là nguồn cung cấp nhiên liệu cho đám cháy. Ngoài ra, sợi thủy tinh và các thiết bị điện khác sẽ bốc cháy ở nhiệt độ cao. Các tuabin gió luôn được đặt ở các tháp cao tới 100m. Khả năng tiếp cận của các nhân viên cứu hỏa rất hạn chế trong trường hợp hỏa hoạn trong đường ống. Điều này nhấn mạnh tầm quan trọng của việc phát hiện khói cảnh báo sớm (trước khi nó trở thành đám cháy lớn) và hệ thống dập lửa tự động.

Nguyên nhân cháy Tuabin gió là gì?
Bên cạnh sét đánh, sức nóng dữ dội từ cáp điện do quá tải, sự cố điện, thiết bị quá tải nhiệt có thể gây cháy mạng cáp cao thế, thiết bị đóng cắt và thiết bị điều khiển cao và hạ thế, thiết bị điều khiển điện quá nhiệt (thường là tủ điện), thiết bị điều khiển PC bên trong , các bộ phận hao mòn cơ học, phóng điện hồ quang và tích điện tĩnh.

Phương pháp truyền thống để phát hiện khói trong Tua bin gió là gì?
Spot Detector in Wind Turbine.png

Đầu Báo Khói là lựa chọn tốt nhất mà khách hàng thường tin tưởng. Tuy nhiên, Máy dò điểm được thiết kế để bảo vệ Tính mạng con người (thậm chí có thể không có bất kỳ nhân viên nào tại công trình) dựa trên Tiêu chuẩn Quốc tế NFPA, UL, EN và LPCB; thiết bị Đầu Báo Khói không thể bảo vệ cơ sở vật chất và tính liên tục trong kinh doanh.
Theo Nghiên cứu của Phòng thí nghiệm R & D thuộc Tập đoàn Hochiki (Nhật Bản), kết quả độ nhạy trên máy dò được UL phê duyệt như bảng dưới đây:
Fire Test result UL EN Japan.png

Mục đích của việc phát hiện khói ở mức 2,8% / m - 29,2% / m là để bảo vệ Tính mạng con người trong trường hợp hỏa hoạn. Khi nói đến việc bảo vệ các cơ sở và tính liên tục của hoạt động kinh doanh, chúng ta nên xem xét Phát hiện Cảnh báo Cháy Khói Sớm Kiểu Hút có thể liên tục báo mức khói tại thời điểm hiện tại với dải nhạy 0,005-20%/m như biểu đồ bên dưới:

Smoke Trend in VSC Wind turbines.png

Hình 2: Xu hướng khói từ phần mềm VSC Software do Xtralis/Honeywell

Biểu đồ hỗ trợ Người quản lý Cơ sở vật chất hiểu Xu hướng khói trong ống dẫn và máy biến áp ở giai đoạn sớm nhất.
Giải pháp kỹ thuật khi được cài đặt Tính năng Phát hiện Khói Cảnh báo Rất sớm:
- Pre Alarm & Fire 1 được giám sát
- Pre Alarm gửi tín hiệu đến văn phòng an ninh 24 giờ / phòng giám sát
- Báo động Fire 1 được báo hiệu cho phòng an ninh. Đội cứu hỏa - tự động điều khiển phanh dừng tuabin và ngắt nguồn điện 10 KV.
- VESDA nhận tín hiệu dừng từ tuabin (dừng khẩn cấp, dừng dịch vụ, dừng thủ công, v.v.) và kích hoạt GPI chuyển sang chế độ chờ (để tránh cảnh báo giả "bụi phanh")

Giảm báo động giả bằng lọc sạch mẫu không khí :
Kích thước hạt của khói điện, khói dầu là 0,001 đến 0,1 micron.
Lõi lọc có khả năng lọc các hạt có kích thước vượt quá 20 micron từ mẫu không khí trong giai đoạn đầu tiên. Bộ lọc giai đoạn thứ hai phải siêu mịn, loại bỏ hơn 99% các hạt gây ô nhiễm có kích thước từ 0,3 micron trở lên, để cung cấp một rào cản không khí sạch xung quanh quang học của máy dò để ngăn ngừa ô nhiễm, giảm báo động giả và tăng tuổi thọ sử dụng.

Phát hiện khói ở mức hiệu chuẩn tuyệt đối.
Buồng phát hiện phải được hiệu chuẩn tại nhà máy và không được sử dụng các thuật toán thích ứng hoặc kỹ thuật bù trôi để điều chỉnh độ nhạy của đầu ra máy dò được thiết lập trong quá trình chạy thử.
Buồng phát hiện sử dụng nguồn sáng LASER bước sóng ngắn để tính toán kích thước hạt tuyệt đối của hạt khói.

Khi đề cập đến việc bảo vệ tính liên tục của hoạt động kinh doanh trước Rủi ro Cháy trong Tua bin gió, hãy xem xét Đầu Báo Cháy Khói Kiểu Hút Cảnh báo Sớm (VESDA / ASD / HSSD).

Fire & Security Technology Vietnam | Fire & Security Technology Pte Ltd
 
Bên trên