Tin tức Bí ẩn Thung lũng Tử thần - Nơi hòn đá cũng biết đi

hopnhatcomputer

Thành Viên [LV 0]
Sa mạc là một nơi kỳ thú. Không chỉ bởi nó đẹp, mà còn bởi những thứ kỳ lạ người ta khám phá được tại đây. Đó có thể là thị trấn bỏ hoang, dấu hiệu của người ngoài hành tinh,... Và ở trường hợp này, đó là những hòn đá biết đi.

Vườn Quốc gia “Thung lũng Tử thần” nằm ở California (Mỹ), là nơi nóng nhất thế giới, nơi khô nhất Bắc Mỹ, là nơi có hồ cạn nổi tiếng với tên gọi là “Đường đua”. Đây chính là địa điểm mà bạn có thể thấy những hòn đá biết đi. Chúng trượt dài trên bề mặt đất nứt nẻ, khô cằn, mà không hề có lực nào tác động.

Bí ẩn Thung lũng Tử thần - Nơi hòn đá cũng biết đi - Ảnh 1.

Nơi đây được cho là nóng nhất thế giới. Nhiệt độ trong ảnh rơi vào khoảng 52,8 độ C. (Ảnh: National Park Service)
Bí ẩn Thung lũng Tử thần - Nơi hòn đá cũng biết đi - Ảnh 2.

Bạn có tin những viên đá này thực sự biết đi. (Ảnh: Cat Connor)
Mỗi hòn đá nặng hơn 200kg, có thể di chuyển tới gần 5m trong vòng một phút, để lại “dấu chân” của nó với chiều dài lên tới 300m. Điều lạ lùng nhất ở đây là chưa một ai tận mắt chứng kiến hòn đá di chuyển cho tới 2014, khi họ dùng máy quay để ghi lại chuyển động của nó.


Bí ẩn Thung lũng Tử thần - Nơi hòn đá cũng biết đi - Ảnh 3.

Những viên đá biết đi gây tò mò cho du khách. (Ảnh: Caleb Weston)
Theo một người đại diện của Vườn Quốc gia này, không ai chứng kiến tận mắt hòn đá di chuyển vì chúng chỉ “đi” khi đảm bảo điều kiện phù hợp. Theo ông, hiện tượng này thường xảy ra vào mùa đông, sau cơn mưa. Khi đó, băng mỏng, trơn tạo điều kiện cho gió đẩy những hòn đá này trượt trên bề mặt băng và để lại “dấu chân” trên mặt đất.

Bí ẩn Thung lũng Tử thần - Nơi hòn đá cũng biết đi - Ảnh 4.

Những "dấu chân đá" in hằn lên bề mặt. (Ảnh: Micha Pawlitzki)
Nếu không đủ lượng mưa để dịch chuyển, hòn đá sẽ ở yên đó trong một năm tới. Thêm vào đó, điều kiện thời tiết ở đây phần lớn là khô nóng, thế nên ta rất hiếm có cơ hội để chứng kiến hòn đá biết đi.

Nếu thực sự muốn chứng kiến hiện tượng này, bạn có thể thử tới "Thung lũng Tử thần" vào khoảng tháng 12 tới tháng 2 và chờ ngày mưa xuống. Dù vậy, cơ hội để thấy được hòn đá di chuyển vẫn là rất thấp.
 
Back
Bên trên