Thông số cơ bản trong cài đặt biến tần và lưu ý khi sử dụng

linhblue

Thành Viên [LV 0]

Hiện nay, biến tần được ứng dụng phổ biến trong đa dạng các ngành nghề, lĩnh vực. Riêng đối với công nghiệp, việc lắp đặt cũng như sử dụng cần quan tâm nhiều hơn. Bài viết sau đây sẽ chỉ ra các thông số cơ bản phải lưu ý khi cài đặt và sử dụng biến tần.

Các thông số cơ bản khi cài đặt biến tần


Cài thông số chọn cách RUN/STOP.

maxresdefault-711x400.jpg

Một model biến tần kèm hướng dẫn sử dụng

Trên bàn phím hay thông qua chân điều khiển bên ngoài (24V + S1).

Tài liệu biến tần thường là tiếng Anh nên tìm thông số có cụm từ thường là (Main run source selection), (Operation Method) hoặc (Drive Mode – Run/Stop Method) tùy mỗi loại biến tần có cách ghi khác nhau

Trong đó có các lựa chọn như sau:

0: Keypad : Run/Stop trên bàn phím.
1: External Run/Stop control: Run/Stop bên ngoài.
2: Communication: Run/Stop qua cổng RS485.

Thời gian tăng tốc ( Acceleration time 1) và thời gian giảm tốc (Deceleration time 1).

Tìm-hiểu-về-thông-số-thời-gian-tăng-tốc-giảm-tốc-trên-biến-tần.jpg

Sơ đồ thể hiện thời gian tăng giảm tốc

Thời gian tăng tốc là thời gian khi ta nhấn RUN thì motor sẽ chạy từ 0Hz ~ 50HZ nói chung là lúc chạy tốc độ tối đa. thường mặc định là 10 giây, tùy ứng dụng sẽ có thời gian khác nhau. Thời gian giảm tốc là thời gian khi nhấn STOP đến khi động cơ ngừng hẳn. Trong biến tần có thông số cài đặt bỏ qua chế độ Deceleration, đó là Fee Run, là lúc nhắn STOP sẽ cho motor ngừng tự do.

Chọn lựa cách thức thay đổi tần số.

Thông số này thay đổi tùy mô tả mỗi hãng là (Main frequency source selection), (Frequency setting Method), (Frequency Command).

Bao gồm các lựa chọn sau:

0: Keypad: Thay đổi tần số bằng nút lên và xuống trên bàn phím.
1: Potentiometer on keypad: Thay đổi tần số bằng núm vặn.
2: External AVI analog signal Input: Thay đổi tần số bằng tín hiệu biến trở hoặc 0-10VDC.
3: External ACI analog signal input: Thay đổi tần số bằng bằng tín hiệu 4-20mA.
4: Communication setting frequency: Thay đổi tần số bằng RS485.
5: PID output frequency: Thay đổi tần số bằng tín hiệu hồi tiếp PID.

Cài giới hạn tần số.

2018-08-29_144022.png

Bảng thông số cài đặt tần số
Cụm từ thường là (Frequency upper limit), (Maximum Frequency). Đây là thông số cho phép động cơ chạy nhanh nhất với đơn vị là Hz, giả sử khi số này cài là 40Hz thì động cơ chạy tối đa là 40Hz, n=60×40/2 = 1200 Vòng/Phút. có thể cài bao nhiêu cũng được trong phạm vi thông dụng là (1-60Hz) đối với động cơ thường.

Lưu ý khi sử dụng biến tần trong công nghiệp

– Lựa chọn biến tần có chức năng và công suất phù hợp với thiết bị cần sử dụng để tiết kiệm chi phí và nâng cao hiệu quả. Ngoài ra, cần quan tâm tới thông số của máy biến tần phải thích ứng với khí hậu nóng ẩm của Việt Nam bởi các linh kiện điện tử bán dẫn rất nhạy cảm với điều kiện môi trường.

– Lắp đặt ở môi trường đảm bảo các điều kiện như nhiệt độ, độ ẩm, vị trí. Các bộ biến tần không thể làm việc ở ngoài trời. Chúng cần được lắp đặt trong tủ có không gian rộng, thông gió tốt (tủ phải có quạt thông gió); vị trí đặt tủ là nơi khô ráo trong phòng có nhiệt độ nhỏ hơn 50 độ C, không có chất ăn mòn, khí gas, bụi bẩn.

– Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng, không tự ý mắc nối hoặc thay đổi các tham số thiết đặt. Chỉ những người có chuyên môn về thiết bị mới được phép lắp đặt, đấu dây và bảo trì thiết bị.

– Thuê các chuyên gia kỹ thuật tư vấn hướng dẫn lắp đặt, cài đặt để có chế độ vận hành tối ưu cho ứng dụng của bạn.

– Khi biến tần báo lỗi hãy lập tức tắt nguồn và tra cứu mã lỗi trong tài liệu hướng dẫn sử dụng đi kèm để tìm hiểu nguyên nhân gây lỗi. Chỉ khi nào khắc phục được lỗi mới khởi động lại. Lưu ý mặc dù động cơ đã dừng, nhưng điện tích vẫn tích lũy trên mạch điện vẫn có thể gây nguy hiểm cho người vận hành

– Mỗi bộ biến tần đều có một cuốn tài liệu tra cứu nhanh. Bạn nên ghi chép chi tiết các thông số đã thay đổi và các lỗi mà bạn quan sát được vào cuốn tài liệu này. Đây là các thông tin rất quan trọng cho các chuyên gia khi khắc phục sự cố cho bạn.

– Nếu biến tần không được sử dụng từ 3 tháng trở lên thì nhiệt độ bảo quản không được cao hơn 30°C. Khuyến cáo không nên cho biến tần ngừng vận hành hoặc lưu kho nhiều hơn 1 năm vì có thể gây ra điện phân của tụ điện.


 
Bên trên