Dismiss Notice
HVACR sử dụng Cookies và địa chỉ IP để thống kê và cung cấp các tính năng được cá nhân hóa đến thành viên. HVACR cũng có thể sẽ sử dụng đơn vị thứ 3 cho dịch vụ này.

Móng băng và cách thi công

Thảo luận trong 'Quảng cáo - Rao Vặt' bắt đầu bởi numbencore89hd, 8 Tháng một 2020.

--- HVACR ---
 1. numbencore89hd

  numbencore89hd Thành Viên [LV 0]

  Móng băng là gì ? Cách thi công móng băng. Có phải bạn đang băn khoăn về cách thi công móng băng? Bạn cần có những kinh nghiệm thi công móng băng căn bản để xuất phát cho công trình của mình.
  Có phải bạn đang băn khoăn về cách thi công móng băng? Bạn cần có những kinh nghiệm thi công móng băng cơ bản để xuất hành cho công trình của mình. Wedo sẽ khái quát quá trình thi công móng băng qua bài viết này phần nào đó giúp các bạn hình dung dễ dàng hơn về công trình của mình.Móng băng được sự dụng với các công trình đặt trên nền đất tương đối ổn định, Phù hợp với các công trình như Mẫu bản vẽ thiết kế villa vườn , Mẫu bản vẽ thiết kế villa phố, Mẫu bản vẽ thiết tòa nhà phố đẹp 3m-5m, Mẫu bản vẽ thiết tòa nhà phố đẹp 5m-6m, Mẫu bản vẽ thiết tòa nhà phố đẹp 6m-7m….
  Vậy móng băng là gì ?

  Móng băng: là phần móng nằm dưới hàng cột hoặc tường, thường có dạnh một dải dài, có thể độc lập hoặc giao nhau theo hình chữ thập, được sử dụng để đỡ tường hoặc cột. Trong xây dựng công trình nhà dân dụng, móng băng được sử dụng rộng rãi nhất vì độ lún đều hơn và dễ thi công hơn móng đơn. Khi xây ngôi nhà cần lựa chọn móng băng một cách hợp lí, chiều rộng <1,5m, nếu cấu tạo sai lệch có thể dẫn tới lún nhiều hơn móng đơn.

  Phân loại

  - Móng băng 1 phương

  - Móng băng 2 phương

  Thi công móng băng.

  Quy trình thi công móng băng xây dựng bao gồm:

  Dẫn giải phóng mặt bằng - Công tác chuẩn bị
  San lấp mặt bằng - Công tác đất
  Công tác cốt thép
  Công tác cốp pha
  Công tác bê tông

  1. Áp giải phóng mặt bằng - Công tác chuẩn bị.

  Áp điệu phóng mặt bằng : Công tác chuẩn bị được coi là bước căn bản đầu tiên trong quá trình thi công móng băng. Chuẩn bị công tác giải phóng mặt bằng thi công, chuẩn bị nguồn nhân lực, các phương tiện máy móc thiết bị, nguyên vật liệu... cho quá trình thi công móng băng trong công trình xây dựng ngôi nhà dân dụng. Để chuẩn bị tốt cho quá trình thi công thì khâu chọn nguyên vật liệu là một bước cực kỳ quan trọng. Các loại nguyên vật liệu tiến hành thực hiện thi công như thép, cát, xi măng, đá,...cần được chuẩn bị một cách thỏa đáng cả về uy tín cũng như khối lượng để chắc chắn uy tín của móng băng đạt tiêu chuẩn chịu trọng tải của công trình tương lai. Các phương tiện máy móc thiết bị thi công cũng cần được chuẩn bị ổn thỏa để quyết đoán tiến độ của quá trình thi công.
  [​IMG]
  2. San lấp mặt bằng - Công tác đất .

  Bước tiếp theo của quá trình thi công móng băng là quá trình san lấp mặt bằng , công tác đất. Việc san lấp mặt bằng, dọn dẹp khu đất xây dựng sẽ tạo tình cảnh thuận lợi cho quá trình thi công được thực hiện trong hoàn cảnh tốt nhất.

  Công tác đất:

  - Xác định trục công trình trên mặt bằng khu đất dựa theo bản thiết kế có sẵn.

  - Đào móng theo trục công trình đã được xác định.

  - Dọn sạch khu vực móng vừa đào, chắc chắn quả quyết cho khu vực móng trong tình huống khô ráo nhất (hút nước nếu xuất hiện nước dưới phần hố móng).

  3. Công tác cốt thép.

  Trong quá trình thực hiện thi công móng băng, cốt thép có thể gia công tại hiện trường thi công hoặc được gia công tại căn nhà máy nhưng vẫn phải chắc chắn được yêu cầu cơ giới phù hợp với khối lượng thép tương xứng cần gia công.

  Cốt thép được gia công theo đúng yêu cầu thiết kế của công trình móng xây ngôi nhà dân dụng theo tiêu chuẩn xây dựng. Trong quá trình lắp ráp cốt thép, sử dụng mối hàn hay biện pháp cơ giới, cần chú ý đến công tác làm dịu mối hàn tránh gây cháy cốt pha. Cốt thép phải được trang hoàng theo đúng phương mà bản vẽ thiết kế móng quy định tránh trường hợp thợ đặt theo kinh nghiệm. Kết cấu mỗi công trình lại có một yếu tố khác nhau, nên kỹ lưỡng trong cách bài trí để tránh đặt sai phương chịu lực của thép, tránh làm giảm công dụng của cả hệ kết cấu cốt thép.Cốt thép được lựa chọn để gia công móng băng cho công trình cần quyết đoán các yếu tố về uy tín thép. Điều này khi mua nguyên vật liệu chúng ta có thể thấy được bằng mắt thường.Thép không gỉ, không bám bẩn hay dính bùn đất. Các thanh thép cần đạt tiêu chuẩn về uy tín chất lượng, các thanh thép bị giảm tiết diện do các yếu tố Khách quan không vượt quá giới hạn cho phép 2% đường kính. Cốt thép gia công cần có độ dai sức, thuận tiện cho công tác gia công uốn nén phù hợp với hình trạng công trình.

  Quá trình gia công uốn nén cốt thép phải phù hợp với hình trạng của công trình móng ngôi nhà, được thực hiện bằng phương pháp thủ công hoặc cơ học. Các mối hàn và mối buộc nối phải chắc chắn yêu cầu kĩ thuật. Trước khi thực hiện ghép cốt pha phải buộc sẵn con kê bằng bê tông đúc sẵn.

  Các bước thi công công tác cốt thép móng băng:
  Gia công thép theo đúng yêu cầu kĩ thuật
  Lót gạch hoặc bê tông để tạo khoảng trống với phần đất nền móng.
  Đặt các bản kê lên phía trên bê tông (gạch) lót.
  Đặt thép móng băng
  Đặt thép dầm móng
  Đặt thép chờ cột

  4. Công tác cốp pha

  Công tác cốp pha được đặt theo lưới thép định trước.

  Lắp đặt h.thống ván khuôn cho quá trình đổ bê tông nền móng. Ván khuôn được lựa chọn phải phù hợp với từng loại móng và đảm bảo các yêu cầu kĩ thuật trong quá trình thi công. Các thanh chống lên thành đất phải được kê trên những tấm gỗ dày ít nhất 4cm nhằm làm giảm lực xô ngang khi thực hiện đổ bê tông.

  Tim móng và cột phải luôn được định vị và xác định được cao độ.

  5. Công tác bê tông

  Đổ bê tông là khâu rút cuộc trong sau công tác cốt thép và cốt pha.

  Quá trình đổ bê tông là quá trinh đòi hỏi sự tỉ mẩn để bảo đảm chất lượng của móng công trình. Bê tông thi công móng phải được trộn đúng quy cách, thời gian cũng như đảm bảo tiêu chuẩn về uy tín. Đá, cát và sỏi sử dụng để trộn bê tông phải chắc chắn quả quyết có chọn lọc đúng kích thước hạt cho chất lượng bê tông ra tốt hơn và không có bong bóng trong lỗ rỗng bê tông thành phẩm.

  Mặt cắt bê tông có dạng hình thang, độ nghiêng mái dốc nhỏ, không cần phải ghép cốp pha trên bề mặt mà chỉ cần ghép hai bên thành. Sau khi đổ bê tông cần nhanh chóng sử dụng các loại đầm bàn, đầm dùi để nén bê tông cho bê tông không bị chảy và chắc.

  Trong quá trình thi công móng băng, cần tránh để cho hố móng bê tông bị dính nước. Bê tông dính nước sẽ làm giảm chỉ tiêu uy tín, làm tính liên kết của vữa xi măng giảm sút nghiêm trọng, đặc biệt phần móng bê tông yêu cầu mác cao.
   

Chia sẻ trang này