Thảo luận Làm thế nào để thịt gà Việt có chỗ đứng trên thị trường?

linh1905

Thành Viên [LV 0]
Là một nước nông nghiệp chiếm tỷ trọng cao nhất nhưng Việt Nam phải thường xuyên nhập khẩu các loại thịt, cá hay rau củ quả từ các nước khác do có tem truy xuất nguồn gốc. Một trong số đó việc phải nhập khẩu thịt gà từ nước ngoài về càng khiến người ta cảm thấy khó hiểu hơn rất nhiều vì Việt Nam có rất nhiều giống gà chất lượng, thậm chí có giá cao.
Xem thêm tem truy xuất nguồn gốc: icheck.com.vn/dich-vu/tem-truy-xuat-nguon-goc-qr-code/
Mặc dù được đánh giá cao về khung quản lý cũng như chất lượng an toàn thực phẩm so với nhiều nước khác như Indonesia, Philippines...song việc đưa thịt gà Việt ra ngoài thị trường lại không nhận được nhiều sự đồng tình.

Vào năm 2017, tạp chí khoa học kỹ thuật nông lâm nghiệp công bố phát hiện ra 68,5% mẫu thịt gà nhiễm kháng sinh trong tổng số mẫu đã lấy và có 37,2% mẫu thịt gà nhiễm Salmonella. Theo đó, lượng kháng sinh được sử dụng tại các trang trại nuôi gà vùng đồng bằng sông Cửu Long thường cao gấp 6 lần so với quy định, trong đó 84% sử dụng cho mục đích phòng bệnh.

Qua lần kiểm tra này, chất lượng thịt gà Việt đã bị giảm sút nặng nề trên thị trường, đánh mất uy tín với các đối tác và đẩy thịt gà Việt ra khỏi thị trường. Tuy nhiên, đây chỉ là một trong số nguyên nhân thịt gà Việt không đủ sức cạnh tranh với thịt gà của nhiều nước.

ga-dan-tem-truy-xuat.jpg

Nguyên nhân tiếp theo khiến chất lượng gà của nước ta không đạt yêu cầu đó là doanh nghiệp sản xuất hay chế biến thành phẩm gà ở những mắt xích tiếp theo không có sự trao đổi thông tin với những người nuôi gà trong chuỗi cung ứng, dẫn đến tình trạng sai lệch “thông tin” truyền đạt.

Bà Kim Thanh, chuyên gia trong lĩnh vực cho biết: “ Đây là điều quan trọng vì mình bán cái mình có cho thị trường hay bán cái thị trường cần, không biết thị trường như nào thì làm sao làm được.”

Như vậy việc minh bạch thông tin trong toàn chuỗi cung ứng đóng vai trò quyết định đến sự “tồn vong” của thịt gà Việt trên thị trường. Nếu không thể truy xuất nguồn gốc thực phẩm chắc chắn người tiêu dùng sẽ không chấp nhận thịt gà Việt cho dù doanh nghiệp có cam kết chất lượng sản phẩm của mình như thế nào.

Để kết nối các mắt xích trong chuỗi cung ứng doanh nghiệp cần sử dụng tem truy xuất nguồn gốc để giám sát và quản lý chặt chẽ hành trình của thịt gà từ khi gà nở con cho tới khi đưa thành phẩm lên bàn ăn để đảm bảo chất lượng. Ngay cả khi đưa ra thị trường trong nước thịt gà Việt cũng lao đao như vậy thì khó có thể cạnh tranh và đáp ứng được yêu cầu tại các thị trường khó tính hơn.
 
Back
Bên trên