Dismiss Notice
HVACR sử dụng Cookies và địa chỉ IP để thống kê và cung cấp các tính năng được cá nhân hóa đến thành viên. HVACR cũng có thể sẽ sử dụng đơn vị thứ 3 cho dịch vụ này.

Thảo luận Điều cần biết về tiêu chuẩn xây tường

Thảo luận trong 'Quảng cáo - Rao Vặt' bắt đầu bởi numbencore89hd, 15 Tháng một 2020.

--- HVACR ---
 1. numbencore89hd

  numbencore89hd Thành Viên [LV 0]

  Tường nhà có một tác dụng cực kì quan trọng bởi nó không chỉ góp phần làm ngôi nhà thêm đẹp mà nó còn có nhiệm vụ đảm bảo an toàn cho người sử dụng. thường nhật vật liệu được dùng để xây dựng tường là gạch, tại vì khi chuẩn bị thi công chúng ta cần phải đặc biệt lưu ý đến những thông tin cụ thể, đặc điểm của gạch như: kích cỡ, uy tín, cách thức xây dựng, tiêu chuẩn xây dựng để chắc chắn độ bền về lâu về dài. Trong bài viết này Thiết kế tòa nhà Wedo sẽ cung cấp những điều bạn cần biết về tiêu chuẩn xây tường để bạn có thể nắm những kiến thức căn bản nhất.

  I. Tiêu chuẩn về gạch xây tường
  Hãy đảm bảo rằng gạch được chọn phù hợp với tiêu chuẩn xây tường trong căn nhà. Trên thị trường hiện nay có hàng loạt loại gạch cho chúng ta lựa chọn, cơ nhưng mà phổ biến nhất vẫn là loại gạch được làm từ gạch nung: gạch đặc không lỗ, gạch chỉ có lỗ, gạch thông tâm … tuy nhiên gần đây dòng gạch không nung được dùng ngày càng phổ biến bởi dòng gạch này nắm trong tay nhiều đặc tính nổi trội hơn, tiện lợi và phù hợp với quy chuẩn xây dựng.

  1. Màu sắc
  Chúng ta vẫn hay thường thắc mắc gạch nung có màu sắc như cỡ nào mới gọi số là đạt tiêu chuẩn. Để khác lạ thì bạn có thể nhận biết được bằng mắt thường: gạch có màu đỏ cam là gạch được nung chuẩn xác nhất, gạch màu đỏ là gạch bị quá lửa, còn gạch màu cam là gạch nung chưa đạt tiêu chuẩn.

  2. Độ bền của gạch
  Ngoài soát màu sắc, độ nung chín của gạch thì bạn cũng cần phải chú ý đến độ bền độ chịu lực của gạch. Để có thể kiểm duyệt được, bạn chỉ cần làm một cách thật đơn giản hóa đó là dùng lực đập vỡ gạch, sẽ có hai trường hợp xảy ra: gạch khi đập có tiếng trầm ấm, bột sét rỉ xuống đất, cạnh mủn thì đây là gạch chưa đạt yêu cầu, còn nếu gạch có tiếng vang, trong, cạnh vỡ sắc bén, không vụn ... thì chính là loại gạch bạn nên lựa chọn.
  [​IMG]
  3. Kích thước của gạch
  Để tiêu chuẩn xây tường đat chuẩn thì gạch cũng cần đạt chuẩn. Bạn nên lựa chọn các loại gạch cho kích thước và thông số như sau:
  Kích cỡ 22 x 10.5 x 505 cm
  Độ nặng 2.5 - 3 kg
  Và chiều dài của gạch được tính theo công thức: 2 lần chiều rộng của viên gạch và cộng thêm 10mm mạch vữa.

  II. Tiêu chuẩn xây tường trong các công trình dân dụng
  1. Tại sao cần tuân thủ tiêu chuẩn xây tường
  Chúng ta ai cũng đều biết rằng tường tòa nhà thường được ví von như khung gầm của nhà cho nên nó chính là yếu tố cực kì quan trọng trong việc quyết định tính lâu bền của căn nhà.

  Chúng ta có thể hiểu nôm na rằng, tường là bộ phận chịu diễn biến nhiều nhất, chịu căng thẳng cực nhiều từ môi trường, thời tiết, con người vì nó là phần ngăn cách giữa môi trường bên trong và môi trường ngoài mặt. Để bảo đảm tính lâu dài thì việc nắm rõ các thông số kỹ thuật, tiêu chuẩn xây dựng cơ bản là cực kỳ quan trọng và cần thiết.

  2. Tiêu chuẩn xây tường cần tuân thủ
  Trong quá trình xây dựng cần phải chắc chắn quả quyết rằng các hàng gạch phải ngang bằng đứng thẳng, nằm trên một mặt phẳng, vuông góc, không trùng mạch vữa, đặc chắc, mạch no đầy.

  Hiện tượng trùng mạch thường được nhận biết phê chuẩn mắt nhìn bằng cách các hàng gạch trên dưới trùng nhau. Vậy làm như thế nào để tránh hiện tượng này? Luôn luôn ghi nhớ rằng: cứ khoảng 3-5 hàng gạch dọc sẽ dùng xen kẽ một hàng gạch ngang, chúng ta cũng có thể xử lý hiện thường này bằng cách là sử dụng thép thêm để khóa mạch điều này giúp liên kết các mạch với nhau

  Tiếp theo, điều cần lưu ý thứ 2 đó là: khi xây nên xây theo từng đợt cao khoảng 1,2 - 1,5m, sau đó đợi đến khi mạch vữa khô rồi mới xây tiếp. Điều này có nghĩa rằng khi mạch vữa còn ướt sẽ không chịu được tải trọng, dễ bị chảy xệ. Còn nếu xây các bức tường dài cần phải phân sao cho hợp lý để xây, khẳng định rằng những chỗ giáp với các phân đoạn với nhau được liên kết bằng mở giật cấp.

  Khi thi công cần giám sát nhân lực để chọn lựa những viên gạch có đúng tiêu chuẩn và đúng vị trí, phải biết những kiến thức cơ bản trong xây dựng như khi cầm viên gạch trong tay phải biết xem mặt nào tương thích vuông vức thì đặt nó ở phía ngoài. Viên gạch lúc được đặt xuống, phải đặt thật bằng phẳng vừa được rải đều, tránh thực trạng một bên dày, một bên mỏng làm cho viên gạch mất cân bằng. Để khẳng định hơn, sau khi xây xong nên chú ý xem nó có đúng địa điểm, bằng phẳng, và có thẳng theo dây hay không, nếu bị lệch ngay lập tức phải có sự điều chỉnh.

  III. Các loại tường xây bằng gạch
  Trong ngành công nghiệp xây dựng người ta thường phân loại tường xây bằng gạch theo 3 loại đặc điểm: theo kết cấu công trình, theo độ dày của tường và theo phương pháp hoàn chỉnh bề mặt.

  1. Phân loại tường theo kết cấu công trình
  Tường chịu lực: theo như cách hiểu thông dụng thì loại tường này phải chịu được trọng lượng của chính nó và cả trọng lượng của các phần khác trong ngôi nhà như: sàn, mái, các căng thẳng ngoại lực như gió bão. Loại tường này thường được thiết kế và xây dựng có bề dày từ 220mm đến 330mm, và có thể dày hơn nữa tùy theo mức độ trọng tải.

  Có một điều phải vô cùng lưu ý đó là khi xây dựng loại tường này không được sử dụng gạch lỗ rỗng mà phải sử dụng đến gạch đặc. Và độ dày tối thiểu nên có là 220mm (tức là hai hàng gạch), song song mạch vữa phải đặc, và đảm bảo là không có lỗ rỗng.

  Tường tự mang: cũng như cái tên của chính bản thân nó, tường này là loại tường chỉ chịu trọng lượng của bản thân. Trong kiến trúc của ngôn tòa nhà nó đóng công dụng là các vách ngăn chia khoảng không nhà thành các phòng khác nhau. Nếu như chúng ta có ý định biến đổi không gian của căn nhà muốn tháo dỡ các bức tường này thì hoàn toàn có thể, vì nó không gây giao động kết cấu căn nhà, không gây đe dọa như phá dỡ tường chịu lực.

  2. Chia ra làm theo độ dày của tường
  Tường đôi: được xây bằng 2 viên gạch có kích thước là 220mm
  Tường đơn: còn có một tên call khác là tường con kiến, và độ dày của loại tường này tương đương với chiều rộng của một viên gạch: 110mm

  3. Chia theo phương pháp hoàn thiện bề mặt
  Tường trát vữa.
  Tường gạch trần.
  IV. Lưu ý về cách trộn vữa xây dựng trong ngôi nhà ở dân dụng
  Chúng ta thường lưu ý quá nhiều đến việc xây đặt gạch ra sao cho hợp lý mà quên thôi việc trộn vữa cũng quan trọng. Cần tuân thủ nghiêm nhặt tỉ lệ cát và xi măng, sau đó là nước sạch, trộn từ từ và trộn đều cho đến khi có được một hỗn hợp có độ kết dính vừa phải, không nhão quá, mà cũng không bị khô quá. Việc này không có thước đo rõ ràng mà cần dựa vào kinh nghiệm của những người thợ lành nghề.

  V. Những yêu cầu tiêu chuẩn xây tường về trình tự xây
  Để có một căn nhà đúng như sở nguyện và mong muốn, tránh bất trắc cao thì chúng ta nên có những bước sau đây.
  Đầu tiên cần chuẩn bị những dụng cụ cần thiết để đáp ứng quá trình xây dựng, nên vệ sinh, dọn dẹp sạch sẽ khu vực xây dựng trước khi xây.
  Sau đó, cần chắc chắn rằng bạn có đủ không gian để chứa vật liệu xây dựng như gạch, vừa. quyết đoán nguồn nước trong quá trình thi công trộn vữa
  Cần chuẩn bị đầy đủ các dụng cụ để thực hiện quá trình xây dựng.
  Một trong những thói quen của người thợ xây là thường dùng dụng cụ bay cạo vừa thừa ra ngoài, nên cần làm sạch tường nếu không thì có thể vừa rơi trên mặt tường bị đông cứng khó làm sạch về sau, gây khó khăn cho quá trình trát tường và bố cục ngày mai.
   

Chia sẻ trang này